PR Marketing là gì? 7 loại hình PR Marketing phổ biến

Hình ảnh, thương hiệu góp khoảng 60% (một con số không quá lớn nhưng cũng không nhỏ) làm nên giá trị của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu hình ảnh ấy bị xấu đi, mất đi thì có thể ảnh hưởng lớn đến toàn bộ sự sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy, đầu tư cho PR marketing là một khoản “đầu tư khôn ngoan”.

Tuy nhiên, phải hiểu rõ PR marketing là gì thì mới có thể khai thác được tối đa giá trị và hiệu quả và gặt hái trọn vẹn những lợi ích to lớn từ công cụ đầy tiềm năng này. Vậy PR trong marketing có nghĩa là gì và 7 loại hình PR Marketing phổ biến là gì? Hãy cùng ADPIA tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

 

pr-marketing-la-gi

 

PR Marketing là gì?

PR là viết tắt của Public Relations: được định nghĩa là Quan hệ công chúng, là quá trình đầu tư có chiến lược, đưa ra thông báo và quảng cáo thông tin có liên quan đến doanh nghiệp tới công chúng, nhằm duy trì danh tiếng có lợi cho thương hiệu công ty đó.

Việc của bộ phận PR sẽ cần lên một kế hoạch truyền thông riêng và sử dụng các phương tiện truyền thông trực tiếp hoặc gián tiếp để thông báo, duy trì, đầu tư cho hình ảnh thương hiệu của bản thân doanh nghiệp, tạo mối quan hệ đoàn thể chặt chẽ với đối tượng khách hàng của công ty.

pr-marketing-la-gi-1

Tầm quan trọng của PR đối với doanh nghiệp

Với hơn 63% giá trị của hầu hết các doanh nghiệp phụ thuộc vào hình ảnh thương hiệu, các mối quan hệ công chúng ngày nay đã trở thành một vai trò quan trọng vì:

  • Xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu: Hình ảnh được nâng cao khi đối tượng người tiêu dùng bạn target biết được thông qua giới truyền thông như một bên thứ ba, để khách hàng có niềm tin vào sản phẩm của bạn, bạn phải thu hút sự chú ý của khách hàng. Một chiến lược PR tốt giúp thương hiệu được xây dựng hình ảnh theo cách mà doanh nghiệp muốn 

  • Chiến lược PR tận dụng hết tất cả các lợi thế: Ví dụ như Google đã đưa tin để quyên góp cho dịch bệnh Ebola, hoặc Facebook ủng hộ quyền LGBT; đây là cơ hội thu hút nhiều influencer tham gia (những người có tầm ảnh hưởng) ủng hộ cho câu chuyện thương hiệu của bạn chia sẻ cho những người theo dõi của họ.

  • Thúc đẩy giá trị (Brand Values): PR Marketing được sử dụng để gửi những thông điệp phù hợp với giá trị và hình ảnh của thương hiệu. Chúng giúp đỡ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và phát triển được tên tuổi.

  • Phát triển các mối quan hệ cộng đồng: Các chiến lược quan hệ công chúng được công ty sử dụng để truyền tải thông điệp đến gần đối tượng target của bạn, giúp bạn tạo dựng mối quan hệ bền vững hơn,và bảo vệ mối liên kết giữa thương hiệu với cộng đồng.

 

7 loại hình phổ biến của PR là gì?

Tuỳ vào từng tính chất và chức năng của các chiến lược truyền thông mà vai trò của PR được chia thành 7 hình thức:

Sự kiện doanh nghiệp

Đây là thời cơ để quảng bá hay PR các sản phẩm / dịch vụ của công ty được tiếp thị và quảng bá thương hiệu của bạn. Cho dù công ty của bạn tổ chức sự kiện, các hoạt động PR hay tham dự, các sự kiện cũng là cơ hội bán hàng trực tiếp đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó các sự kiện mang đến cho người tham gia sự gặp gỡ người tiêu dùng hay khách hàng tiềm năng.

 

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (Corporate and Social Responsibility)

Tương tự như quan hệ cộng đồng, trách nhiệm xã hội tập trung nhiều hơn vào các hoạt động kinh doanh có đạo đức, trách nhiệm môi trường và từ thiện – tại địa phương, khu vực và toàn cầu.

Đây là một lĩnh vực quan trọng của PR vì nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của công chúng về thương hiệu của công ty bạn.

 

Quan hệ cộng đồng

Để tiến hành tạo dựng mối quan hệ với cộng đồng địa phương bằng các hoạt động PR thiết thực liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Quan hệ cộng đồng có thể bao gồm các hoạt động từ thiện, quyên góp, trao đổi, chăm sóc hay ưu đãi giảm giá đặc biệt, hoặc điều gì xây dựng mối quan hệ đoàn thể bền vững với cộng đồng và củng cố lòng tin của khách hàng trung thành.


 

Quản lý khủng hoảng

Đây là việc thừa nhận, quản lý và điều phối để đảo ngược nhận thức tiêu cực xung quanh khi một cuộc khủng hoảng xảy ra. Bất kỳ điều gì có thể gây nguy hiểm hoặc huỷ hoại danh tiếng thương hiệu của bạn đều nên được xử lý thông qua quan hệ công chúng.

Xử lý khủng hoảng là một chức năng quan trọng của PR và cần được xử lý nhanh chóng, nhất quán và có chiến lược. Với một số công cụ PR nhất định, khủng hoảng có thể được ngăn chặn thông qua việc theo dõi cuộc trò chuyện trực tuyến và kiểm tra chất lượng bất kỳ tài liệu marketing hoặc quảng cáo nào có thể bị hiểu nhầm hoặc hiểu sai. Hoặc tìm cơ hội hợp tác với một bên thứ ba để bảo vệ danh tiếng của nhau khi khủng hoảng xảy ra.

 

Quan hệ nhân viên

Còn được gọi là PR nội bộ, là chuỗi các hoạt động giao tiếp và nuôi dưỡng nhận thức tích cực của nhân viên về công ty của bạn.

Quá trình này có thể bao gồm các bản tin hoặc trao đổi thông tin liên lạc dành riêng, hoặc các đặc quyền và lợi ích của nhân viên, các cơ hội đào tạo, hợp tác giữa các phòng ban và nâng cao kỹ năng miễn phí, các sự kiện đánh giá và làm việc với các công đoàn hoặc nhóm.

Phương pháp này không chỉ chăm sóc, quan tâm nhân viên hơn mà còn giúp nhân viên của bạn có động lực, làm việc chăm chỉ và trung thành, mà còn khuyến khích họ ủng hộ doanh nghiệp của bạn – điều này có thể thu hút sự chú ý khách hàng và nhiều nhân viên chất lượng, thiện chí.

 

Quan hệ truyền thông (Media Relations)

Trong ngành digital Marketing đây là việc xây dựng cho mối quan hệ tích cực giữa công ty với các nhà báo, nhà báo, nhà xuất bản và các hãng tin tức khác. Quá trình này thường bao gồm viết thông báo hay họp báo (press releases), tổ chức thông cáo báo chí và lên lịch phỏng vấn.

Điều này không chỉ giúp tăng khả năng hiển thị cho doanh nghiệp và các sản phẩm của bạn mà còn khuyến khích các giới truyền thông quan tâm và góp phần quảng bá sản phẩm thương hiệu của bạn được tài trợ miễn phí.


 

Truyền thông xã hội (Social Media).

Social Media được coi là cả một chiến thuật quan hệ công chúng kiếm được và trả tiền chẳng hạn như PR trên Facebook.

Đối với hầu hết các công ty, mạng xã hội có thể là một giải pháp cũng như công cụ PR (và tiếp thị) hữu ích – đây là một cách hiệu quả lâu dài để thu hút người theo dõi đặc biệt là giới trẻ, chuyển đổi khách hàng, truyền tải nội dung của bạn và giải quyết hay xử lý khủng hoảng.

pr-marketing-la-gi-social-media

Một trong những mạng xã hiện phổ biến nhất hiện nay như Facebook thì không thể bỏ qua khi bạn muốn PR cho doanh nghiệp hay tên tuổi cá nhân. Nó sẽ rất có ích trong việc xử lý triệt để tất cả các vấn đề tiêu cực làm hoang mang tới dư luận.

Đăng kí làm công tác viên Adpia tại: https://adpia.vn/doi-tac

Ưu – nhược điểm của PR 

Ưu điểm

  • Độ tin cậy: Người xem có sự tin tưởng những thông tin đến từ một phía đáng tin cậy hơn nội dung quảng cáo thông thường.

  • Phạm vi tiếp cận: Một chiến lược PR tốt là một chiến lược có thể thu hút nhiều nguồn tin tức, được đăng nội dung cho một lượng lớn người xem mà không gây xôn xao dư luận.

  • Chi phí hiệu quả: PR là một kỹ thuật hiệu quả lâu dài về chi phí để tiếp cận lượng lớn khán giả so với quảng cáo phải trả tiền.

pr-marketing-la-gi-uu-nhuoc-diem

Nhược điểm

  • Không có quyền kiểm soát nội dung trực tiếp: Không giống như quảng cáo tuyên truyền, ở lĩnh vực này bạn không thể kiểm soát trực tiếp nội dung được phân phối qua các phương tiện truyền thông (earned media). Đây là rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào PR.

  • Khó đánh giá được hiệu quả: Thông thường để đánh giá hiệu quả của một chiến dịch PR rất khó để làm.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hình dung được rõ ràng về PR Marketing là gì. Cũng như có thể áp dụng PR vào kế hoạch kinh doanh để tạo dựng uy tín hoặc cải thiện hình ảnh của công ty. Chúc bạn thành công!


Xem thêm những tin tức về affiliate marketing tại: https://adpia.vn/affiliate-marketing

Tuyên 21-07-2022 6942
icon