Content direction là gì? Định hướng xây dựng nội dung như thế nào

Content Direction là gì? Các bước định hướng xây dựng nội dung hiệu quả

Content là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng kế hoạch Marketing tổng thể và chi tiết, việc xây dựng Content Direction sẽ giúp cho bạn có một hướng đi đúng đắn trong quá trình triển khai Marketing của mình. Vậy Content Direction là gì? Các bước định hướng xây dựng nội dung như thế nào ở bài viết này hãy cùng Adpia - Nền tảng tiếp thị liên kết hàng đâu Việt Nam tìm hiểu nhé.

Content direction là gì

Thế nào là content direction?

Content direction hay nói cách khác là định hướng xây dựng nội dung cho doanh nghiệp trên các nền tảng SNS (Social Networking Service) đó có thể là Facebook, IG, Pinterest, Youtube, TikTok ... với mục đích quảng bá, truyền tải giá trị hay một thông điệp nào đó mà doanh nghiệp của bạn mong muốn mang đến khách hàng. Để xây dựng được content direction hiệu quả, bạn cần phải dựa trên những đánh giá, phân tích về chân dung, hành vi, sở thích của nhóm khách hàng mục tiêu hay nói cách khác là phân tích Insight Audience. Quá trình phân tích sẽ giúp bạn triển khai được Content Marketing hiệu quả và sáng tạo nội dung phù hợp với đặc thù của mỗi nền tảng.

Content direction giúp cho nhà sáng tạo nội dung có thể sản xuất được nội dung có mục tiêu dựa trên kế hoạch marketing theo từng giai đoạn, nhất quán với mục tiêu chung của từng chiến dịch marketing. dưới đây là những yếu tố không thể thiếu trong việc định hướng xây dựng nội dung

  • Xác định cụ thể và chi tiết nhóm khách hàng mục tiêu (Có thể chia nhỏ theo độ tuổi, hành vi, sở thích) - Target Audience.
  • Thấu hiểu được nỗi đau và khát khao theo từng nhóm khách hàng mục tiêu - Customer Insight.
  • Lên ý tưởng để triển khai cụ thể hướng nội dung dựa trên kế hoạch marketing - Ideas.
  • Xác định cụ thể nội dung nào phù hợp với nhóm đối tượng đã bóc tách và triển khai trên nền tảng nào - What.
  • Các định dạng nội dung cần triển khai như hình ảnh, Infographic, văn bản, Podcast, Video - Content Type.

Trong Marketing thì content direction nắm vai trò như thế nào?

Content Direction đóng vai trò như người dẫn dắt để quá trình triển khai các chiến dịch marketing trở nên thuận lợi và phù hợp với những gì mà khách hàng mục tiêu mong muốn. Tuy thời điểm ban đầu, việc bạn tìm hiểu, nghiên cứu và xây dựng được content direction sẽ mất tương đối thời gian và công sức nhưng đổi lại sau này bạn sẽ cực kỳ dễ dàng triển khai được kế hoạch nội dung chi tiết trên những nền tảng cụ thể một cách hiệu quả.

Tóm lại, Content Direction đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng kế hoạch marketing nói chung và kế hoạch nội dung nói riêng.

Việc xác định rõ được vai trò của content direction trong marketing sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng và phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. Tùy thuộc vào tệp đối tượng và quy mô của doanh nghiệp sẽ có những chiến lược định hướng triển khai nội dung khác nhau. Tùy vào độ tuổi, sở thích hay hành vi sẽ có những kế hoạch xây dựng nội dung khác nhau. Xác định rõ được điều này, sẽ giúp bạn tối ưu được tương đối thời gian và nguồn lực và hơn thế là hiệu quả của chiến dịch marketing đó mang lại.

>> >> Có thể bạn quan tâm: Cách làm tiếp thị liên kết trên tiktok

Các bước để xây dựng content direction

Để quá trình xây dựng content direction trở nên hiệu quả và tối ưu, Adpia sẽ chia sẻ cho bạn các bước cụ thể như sau

Phân tích để xây dựng content direction

Xây dựng content direction bắt buộc phải xác định Target Audience

Sở dĩ Adpia đưa Target Audience lên đầu bởi đây là bước vô cùng quan trọng và là điều kiện tiên quyết giúp bạn định hình được khách hàng mà thương hiệu muốn hướng đến là ai. Trước khi bắt tay vào việc xây dựng content direction, bạn cần phải biết khách hàng là ai, nỗi đau hay nhu cầu của họ là gì và họ có sở thích hay quan tâm đến điều gì? Bạn cần xác định chân dung khách hàng rõ rõ ràng thông qua các yếu tố như độ tuổi, giới tính, sở thích, nghề nghiệp và mối quan tâm như thế nào.

Lưu ý, bạn cần phải phân biệt được sự khác biệt giữa khách hàng mục tiêu và người tiêu dùng. Trong nhiều trường hợp, người tiêu dùng không phải là người ra quyết định mua hàng.

Ví dụ: Trẻ em là người tiêu dùng cuối của sản phẩm tã giấy nhưng nội dung bài viết cần hướng đến khách hàng là bố mẹ - người ra quyết định mua hàng.

Các dịch vụ về quà tặng, quà lưu niệm thì đối tượng khách hàng mục tiêu là 1 người nhưng người tiêu dùng lại là một người khác.

Trong một vài trường hợp thì khách hàng mục tiêu sẽ là người tiêu dùng nhưng ở một tương lai gần đối với những sản phẩm liên quan đến tiệm ảnh, đồ bầu, đồ trẻ sơ sinh ...

>> >> Có thể bạn quan tâm: Cách làm affiliate marketing cho người mới

Thấu hiểu Customer Insight 

Ngoài việc hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ tính năng nổi bật hay USP của sản phẩm, dịch vụ đó thì việc xây dựng mô hình SWOT sẽ là điều cần thiết để xây dựng được nội dung hiệu quả. Ngoài việc vẽ được chân dung khách hàng mục tiêu thì việc phân tích được sản phẩm, thấu hiểu được nỗi lòng nhóm khách hàng mục tiêu sẽ giúp việc xây dựng Content Direction hiệu quả và chất lượng hơn. Chính vì vậy, Customer Insight là yếu tố không thể thiếu trong quá trình xây dựng content direction.

Customer Insight chính là sự thật hay khao khát, ước muốn ngầm hiểu của khách hàng. Không khó để bạn tìm ra được insight customer nhưng để tìm ra được 1 insight chiếm tỷ trọng cao nhất trong số những insight thì thực sự không phải đơn giản. Việc tìm ra Customer Insight phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, với mỗi nhóm khách hàng mục tiêu thì rất có thể sẽ có những insight khác nhau. Lưu ý, trong quá trình xây dựng content direction bạn nên bóc tách các insight và nhóm đối tượng để việc xây dựng nội dung có tính nhất quán và đạt được hiệu quả cao nhất.

Ví dụ: Cùng là 1 loại kem đánh răng nhưng có rất nhiều insight khách hàng được nhắm đến như hơi thở tham mát, cho răng chắc khỏe, trắng sáng, bảo vệ lợi, an toàn cho bé, giảm ê buốt ... Nói đến đây chắc các bạn dễ hình dung rồi phải không !

Xây dựng chiến lược nội dung

Sau khi nắm được Target Audience và hiểu được Customer Insight thì việc xây dựng chiến lược nội dung là bước thứ 3 không thể thiếu trong mỗi bản kế hoạch Content Direction.

Với mỗi kế hoạch marketing, để đạt được tính SMART thì phải hoàn toàn dựa trên nguồn lực và quy mô của doanh nghiệp, không nên quá ôm đồm xây dựng nội dung trên đa nền tảng khi doanh nghiệp của bạn nguồn lực còn hạn chế và cũng không nên chỉ tập trung vào một kênh mà không tìm cách gia tăng điểm chạm khách hàng đa kênh khi mà nguồn lực doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được điều này.

Content không chỉ đơn thuần là sử dụng câu chữ mà nó còn bao gồm cả bố cục nội dung và hình ảnh, video, podcast. Nội dung cần được xây dựng thu hút và phù hợp với Target Audience, nhắm đúng vào Customer Insight. Hình ảnh đẹp sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng, nội dung hay sẽ giữ chân được khách hàng và sản phẩm tốt, dịch vụ phù hợp sẽ kích thích được nhu cầu của họ.

Xây dựng chiến lược content direction

Tìm kiếm và chọn lọc ý tưởng

Sau khi xây dựng được kế hoạch triển khai content direction thì bước tiếp theo chính là triển khai kế hoạch. Để triển khai được content direction hiệu quả thì việc lên ý tưởng cho nội dung là không thể thiếu. 

Để có được ý tưởng cho Content Direction của mình, bạn có thể tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google, mạng xã hội, báo Online hoặc dựa trên những sản phẩm hay dịch vụ mà ở đó có sự tương đồng về Target Audience và Customer Insight. Để từ đó, bạn có thể chọn lọc lại những ý tưởng thật sự đắt giá và phù hợp với sản phẩm hay dịch vụ của bạn

Lên kế hoạch đo lường hiệu quả và quản lý chi phí

Một trong những yếu tố cần phải quan tâm khi xây dựng Content Direction đó là hiệu suất và chi phí. Bạn cần phải đo lường được hiệu quả khi triển khai content direction, cần tính toán được các khoản cần phải đầu tư cho các nội dung và cả chiến dịch quảng cáo. Bạn cần phải lên kế hoạch rõ ràng về nguồn lực, nguyên liệu, kênh triển khai để bạn có thể đảm bảo được tài nguyên và ngân sách thực hiện.

Đặc biệt, bạn cần phải lên KPIs, Deadline để có thể đánh giá được chiến lược Content Direction dựa trên các mục tiêu đã đề ra. Điều này giúp bạn quản lý và đo lường dễ dàng, hiệu quả hơn cho nội dung và chiến dịch.

Đo lường hiệu quả content direction

Xác định được Content Angle và Content Pillar

Content Angle và content pillar vừa giúp bạn đình hướng nội dung theo cụm chủ đề đồng thời cũng giúp nội dung đó độc đáo, nổi bật và quyết định được cốt truyện của nội dung. Một Content Angle cần phải vững chắc cho chiến lược Content, liên quan đến khách hàng và nhắm đúng Customer Insight của họ. Bạn có thể tham khảo một số dạng Content Angel dưới đây để có thể lựa chọn phù hợp cho chiến dịch của mình:

  • Bài viết chuyên gia: Xây dựng nhân hiệu chia sẻ góc nhìn của chuyên gia
  • Bài viết chia sẻ: Chia sẻ những kiến thức xoay quanh vấn đề của khách hàng mục tiêu
  • Bài viết hỏi đáp: Giải đáp thắc mắc của khách hàng
  • Bài viết giải quyết vấn đề: Đưa ra phương pháp hỗ trợ giải quyết vấn đề ngắn hạn khéo léo đưa ra các giải pháp trong giải pháp để giải quyết vấn đề đó trong hạn
  • Bài viết so sánh: Đánh giá và so sánh các sản phẩm hay dịch vụ cùng phân khúc giúp khách hàng mục tiêu có cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất
Hung 13-11-2023 384
icon icon