Cách kiếm tiền thực tế từ Bitcoin

Vào năm đầu năm 2022, Bitcoin chính thức đạt cột mốc 14 năm, chúng tôi tin chắc rằng ai trong chúng ta cũng đã từ được nghe đến tên gọi Bitcoin ít nhất 1 lần. Để giúp các bạn dễ hiểu về Bitcoin hơn và không bị mơ hồ về nó, Adpia sẽ đơn giản hóa và giúp bạn hiểu sâu hơn về Bitcoin nhé. 

Bitconi là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được mã hóa xuất hiện vào năm 2008. Bitcoin được người sử dụng trao đổi và giao dịch trực tiếp qua các thiết bị trên Internet mà không cần thông qua các tổ chức tài chính trung gian. Việc sử dụng tiện lợi, không có đơn vị tài chính quản lý khiến cho việc giao dịch được thực hiện ngay lập tức và vô cùng đơn giản.

Chiếc máy Bitcoin đầu tiên có mặt ở Việt Nam vào giữa năm 2016 và bắt đầu hoạt động trực tiếp ở Hồ Chí Minh.  

Ví dụ: Bạn ở Việt Nam gửi tiền qua Mỹ chỉ vài thao tác, người bên Mỹ nhận được tiền ngay lập tức và ngược lại.

bitcoin-kiem-tien-online-hien-nay

Bitcoin do ai sáng lập?

Bitcoin lần đầu tiên được khám phá bởi 1 cá nhân (hoặc 1 tổ chức nào đó) mà không muốn nêu lên danh tính, và họ lấy tên là Satoshi Nakamoto (và chẳng ai có thể biết Satoshi Nakamoto là ai trừ tổ chức khám phá ra đồng tiền này) đưa ra ý tưởng cho toàn thế giới vào năm 2008.

Đây là 1 cuộc cách mạng mang tầm cỡ thế giới khi bài toán giao dịch được giải quyết 1 cách rất thông minh bằng 1 đồng tiền không chịu bất cứ sự kiểm soát từ ai.

Và ở Việt Nam bạn cũng có thể bán Bitcoin với tỉ giá hiện tại trên các sàn giao dịch rất dễ dàng. (Lúc nào cũng có các thương gia mua bán Bitcoin, như vàng vậy). Mua và bán lúc nào cũng có sẵn nên gọi Bitcoin là đống tiền có mức thanh khoản rất cao. Nhu cầu mua Bitcoin nhiều hơn nhu cầu bán nên giá mới tăng nhanh như vậy.

Ưu điểm nổi bật của bitcoin

Có thể nói bitcoin ra đời như 1 cuộc cách mạng về thanh toán điện tử khi mà ưu điểm của nó vô cùng to lớn :

Thuận tiện trong giao dịch: Nếu bạn để ý thì với bất cứ trung gian giao dịch nào, họ đều có 1 giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày. Nhưng với bitcoin thì không, bạn có thể gửi 1 số lượng không giới hạn bitcoin cho bạn bè, người thân của bạn. Cho dù họ ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và bạn cũng có thể gửi vào bất cứ thời gian nào, không ai có thể quản lý được số tiền bạn gửi.

An toàn và bảo mật : Mỗi giao dịch bitcoin đều có thể được thực hiện và hoàn thành mà không cần bất cứ thông tin cá nhân nào. Thông tin giao dịch được hiển thị nhưng danh tính của bạn được bảo mật hoàn toàn.

Không thể bị làm giả : Chi phí kiểm định chất lượng vàng rất cao, còn việc kiểm định Bitcoin không hề tốn chi phí nào, và có 1 sự thật là bitcoin không thể làm giả được vì nó không hiện hữu dưới dạng vật chất

Chi phí giao dịch cực thấp : Không có bất cứ trung gian giao dịch nào, chỉ có phí xử lý giao dịch, tuy nhiên nó cũng không đáng bao nhiêu.

Bảo vệ môi trường : Không phải dùng hoá chất in giấy hay khai thác. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tốn ít điện hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.

Tiềm năng thương mại điện tử : Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể bị hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.

Nhược điểm của bitcoin

Song song với những ưu điểm trên thì bitcoin cũng sẽ có những nhược điểm nhất định như :

Chưa có nhiều người sử dụng : Thực tế là người dân, đặc biệt là những quốc gia không phát triển nhiều như Việt Nam, thì đã quen với việc sử dụng tiền tệ, vàng bạc. Và họ không am hiểu nhiều về những đồng tiền điện tử. Cùng với đó nhiều trang báo nổi tiếng lại có những bài viết khá tiêu cực về đồng tiền này (mình sẽ giải thích ở phần sau) nên người dân còn rất e dè và có nhiều lo ngại khi sử dụng bitcoin.

​​​​​​​Hơi khó sử dụng : Để sử dụng bitcoin thì bạn cần phải tạo 1 ví lưu trữ bitcoin, các thao tác phải thực hiện trên máy tính.  Đối với những người mù tịt về công nghệ mà không được ai chỉ dẫn thì họ sẽ khó mà có thể tự làm các thao tác này, và có nguy cơ bị lừa đảo.

Tội phạm, tin tặc, rửa tiền lộng hành : Vì tính ẩn danh của bitcoin và không bị ai kiểm soát, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này như 1 phương thức giao dịch. Hacker có thể đang tìm cách tấn công nhiều sàn bitcoin để đánh cắp bitcoin số lượng lớn và nạn rửa tiền có thể xảy ra 1 cách dễ dàng.

Tính hợp pháp của Bitcoin tại Việt Nam

Việc giao dịch bằng bitcoin mang lại rất nhiều thuận tiện nhưng cũng không thiếu những rủi ro. Nhà nước Việt Nam mới chỉ ra thông cáo báo chí rằng : Giao dịch bitcoin ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư bitcoin, thì nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro mà bạn gặp phải.

Hiện nay, bitcoin chưa được công nhận là đồng tiền hợp pháp tại Việt Nam, nói cách khác, Việt Nam chưa công nhận sự tồn tại của loại đồng tiền này trong hệ thống thanh toán. Vì vậy, khi các nhà đầu tư bỏ tiền vốn vào các hoạt động kinh doanh Bitcoin thì tuyệt đối cần chú ý đến vấn đề pháp lý đối với loại tiền ảo, tiền mã hóa này.

Bitcoin-adpia-kiem-tien-online-1

 

Tình trạng pháp lý của bitcoin

 Xanh lá: Hợp pháp

 Vàng: Cho phép có hạn chế

 Hồng: Dùng luật cũ

 Đỏ: Cấm (một phần)

 Xám: Không có dữ liệu

Tuy vậy ở Việt Nam, việc mua bán, mở sàn trung gian giao dịch bitcoin diễn ra khá phổ biến và hoạt động náo nhiệt hàng ngày. Người ta mua bitcoin có nhiều mục đích khác nhau:

Các cách kiếm tiền từ Bitcoin phổ biến nhất hiện nay

Đầu tư lướt sóng, mua giá thấp, trữ để bán giá cao kiếm lời chênh lệch (Trader)

​​​​​​​Trữ bitcoin vì nhận ra tiềm năng của đồng tiền này trong tương lai (Investor)

​​​​​​​Tham gia vào các mạng lưới đầu tư (HYIP), tham gia các nhóm đào bitcoin (Miner)

Tham gia vào các sàn cho nhận

Đào Bitcoin cho người mới

Thực tế thuật ngữ này được dịch từ “Bitcoin mining” có nghĩa đen là đào Bitcoin.

Bitcoin có thể được ví như dầu mỏ, là một khoáng sản “ảo” và có giới hạn. Đã là mỏ khoáng sản thì “đào” là từ ngữ chính xác nhất dùng để định nghĩa các cách đào Bitcoin. Chúng ta có thể dùng từ khai thác Bitcoin để dễ hiểu hơn.

Đào Bitcoin là một quá trình mà chúng ta – những “thợ đào” sử dụng công cụ đào (phần mềm chuyên dụng) hỗ trợ giải mã các phép tính toán, cho phép liên kết các khối giao dịch lại với nhau và phần thưởng nhận được chính là Bítcoin.

huong-dan-cach-dao-bitcoin

Nói 1 cách dễ hiểu hơn, đào Bitcoin là quá trình chúng ta sử dụng hệ thống máy tính kết hợp các phần mềm được cài đặt để tự động dò tìm Bitcoin trên hệ thống. Máy càng mạnh, tốc độ đào càng nhanh, khả năng tìm được Bitcoin càng cao.

Hiện tại cũng có các trò chơi trên các nền tảng như điện thoại và máy tính để bạn vừa chơi vừa có thể kiếm được Bitcoin và một số các đồng tiền ảo khác như:

  1. Bitcoin Alien Run

  2. Spark Profit

  3. Altcoin Fantasy

  4. Satoshi Quiz

  5. Axie Infinity… 

Mỗi chúng ta, ai cũng có đam mê và cố gắng, nhưng mỗi điều kiện bắt đầu của mỗi người là khác nhau. Nếu đam mê và muốn kiếm Bitcoin, hãy chọn cho mình cách đào Bitcoin phù hợp với bản thân mình nhất. Tích lũy tài sản khi có được và nhân rộng hệ thống về sau để tăng sự bền vững.

Bitcoin có thể là một khoản đầu tư đầy hứa hẹn, nhưng đây là hình thức đầu tư không dành cho tất cả mọi người. Bitcoin nổi tiếng với sự biến động mạnh trong các phiên giao dịch, từ ngày này qua ngày khác. Ngay cả những công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo cũng đã trải qua những đợt suy thoái nghiêm trọng.

Hi vọng bài viết của mình có thể giúp bạn hiểu được thế nào là đầu tư tiền ảo và tránh được các rủi ro khi giao dịch cũng như có góc nhìn về đầu tư dài hạn.

Chúc các bạn thành công.​​​​​​​

Trần Nhung 30-11-2022 1237
icon