Top những công thức viết content siêu đỉnh

Top những công thức viết content trong Marketing siêu đỉnh

Viết lách là một trong những công việc gắn liền với sự sáng tạo, nhưng sự sáng tạo thường dựa trên một sườn mẫu có sẵn từ đó biến tấu thành tác phẩm của mình. Ngày hôm nay, hãy cùng Adpia - Nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu Việt Nam tìm hiểu về những công thức viết content "Siêu Đỉnh" mà dân content không thể bỏ qua nhé.

Công thức viết content siêu đỉnh

Công thức viết content trong Marketing là gì?

Cũng giống như một bức ảnh trước khi đi vào thực thi thì cũng cần phải được phác họa lên một bố cục có sẵn và lên ý tưởng từ trước thì content cũng vậy, để viết được một nội dung hay và hấp dẫn thì các Content Creator cũng cần phải xác định trước cho mình văn phong, đối tượng tiếp cận và công thức viết content phù hợp. Tóm lại, công thức content chính là bộ khung nội dung mà ở đó, những đầu mục sẽ được triển khai chi tiết dựa trên những bộ khung nội dung tương tự để cho ra một bài viết hoàn chỉnh.

Tùy vào mỗi mục tiêu của bài viết hay nội dung kịch bản sẽ có những công thức viết content khác nhau để mang đến hiệu quả tốt nhất, dưới đây Adpia sẽ giới thiệu đến bạn những công thức viết content hiệu quả và đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Top những công thức viết content siêu đỉnh, chinh phục mọi khách hàng

Như Adpia có chia sẻ, với mỗi chiến dịch Marketing sẽ có những tuyến nội dung khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm về bài viết về Content Pillar của Adpia. Với mỗi mục tiêu trong Plan Marketing, thì sẽ có những công thức viết content phù hợp, dưới đây là top những công thức viết content như thế

Công thức content Pas

Đây là một trong những công thức content hiện đang được áp dụng cực kỳ phổ biến, có thể áp dụng với rất nhiều định dạng nội dung như Content Social, Video Script, Content SEO ... Công thức content Pas hay có thể gọi là nghệ thuật chạm sâu vào nỗi đau của khách hàng để lôi ra nhu cầu và hành động của họ ngay lập tức. Vậy công thức content pas có định dạng như thế nào?

 • Problem: P - Cụ thể hóa vấn đề và nỗi đau của khách hàng một cách chi tiết.
 • Agitate: A - Khoét sâu vào nỗi đau đó, có thể đó là những nỗi đau khó nói, những vấn đề mà khách hàng của bạn chưa từng muốn chia sẻ cho ai .Đôi khi trong khi viết content PAS chúng ta nên chèn thêm sự đồng cảm vào thì bài viết sẽ trở nên có cảm xúc hơn).
 • Solve: S - Ngay lập tức đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề đó, có thể là những giải pháp tức thời trong ngắn hạn hoặc giải pháp trong dài hạn tùy thuộc vào dịch vụ hay sản phẩm mà bạn cung cấp.

Xem chi tiết bài viết: Công thức content Pas - Nghệ thuật chạm sâu đến nỗi đau khách hàng

Công thức viết content FAB

Công thức viết content FAB sẽ là một dạng công thức cơ bản và được dùng gần như nhiều nhất trong Marketing, bởi vì đối với bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào khi triển khai Plan Marketing thì sẽ không thể thiếu hạng mục bài viết nói về lợi ích, tính năng, USP của sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Định dạng công thức content FAB là tuyến nội dung gần như là cuối cùng trong phễu Marketing, đây là công thức content mang lại chuyển đổi nên mức độ quan trọng là điều không thể bàn cãi.

công thức viết content

 • Features - Tính năng

  Features - các tính năng hoặc những gì sản phẩm hoặc dịch vụ đem lại cho khách hàng là điều cần được miêu tả chi tiết và thuyết phục nhất. Cách hay nhất là gắn những tính năng đó với các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đã công bố.

 • Advantages - Ưu điểm

  Ở thời điểm hiện tại, đa phần các ngành nghề đều có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, chính vì thế trước khi triển khai Plan Marketing doanh nghiệp hay bộ phận Marketing cần R&D (Research and Development - Nghiên cứu và phát triển). Nhằm tạo tiền đề giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng, bạn cần nhấn mạnh những ưu điểm vượt trội của sản phẩm/dịch vụ cần quảng cáo so với các nhãn hàng đối thủ.

  Những dẫn chứng với số liệu cụ thể này sẽ giúp người đọc dễ dàng nhận biết ưu điểm của sản phẩm dịch vụ, đồng thời là tiền đề để khẳng định lợi ích sản phẩm mang lại cho họ ở phần thứ 3.

 • Benefits - Lợi ích

  Nếu như 2 phần nội dung tính năng và ưu điểm được dùng để nhấn mạnh sản phẩm và thường mang lý tính; thì lợi ích thường mang tính chủ quan và được xác định dựa trên cảm xúc của khách hàng tiềm năng.

  Để giải thích được chính xác lợi ích mà sản phẩm mang lại, người viết cần phải hiểu rõ được những mong muốn và vấn đề mà người đọc đang gặp phải. Chính vì vậy, đây là phần trọng tâm mà người viết cần khai thác kỹ để thành công thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ.

Công thức viết content ADIA

Cũng tương tự như công thức viết content PAS, công thức FAB thì công thức AIDA cũng không hề bị giới hạn trong định dạng nội dung hay kênh SNS nhất định. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng content AIDA với mọi các loại định dạng nội dung như content Ads, content post SNS, video content Youtube, Content short video và trên bất cứ nền tảng nào như TikTok, Facebook, Youtube, Website ...

Top công thức viết content

 • Attention (Thu hút): 

Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo nên sự thu hút trong bài text content, video content của bạn. Việc chỉ có vài giây để tiếp cận đến khách hàng chính vì thế nên việc thu hút người đọc và thuyết phục họ theo dõi content của mình là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của 1 bài content tổng hợp. Tóm lại yếu tố “thu hút” chính là thành phần quan trọng nhất khi viết content. Một tiêu đề hay, hấp dẫn, một hình ảnh với 1 câu khẩu hiệu độc đáo hay 1 video với hiệu ứng âm thanh và hình ảnh đánh trúng sự tò mò, hiếu kì hay nỗi đau của khách hàng chính là yếu tố tạo nên sự thu hút khi triển khai Content theo công thức AIDA.

 • Interest - (Quan tâm): 

Sau khi đã áp dụng các phương thức để thu hút khách hàng với nội dung của mình thì bước tiếp theo công việc bạn cần làm ngay lúc này đó chính là giữ chân người dùng ở lại nội dung của bạn và để giải quyết bài toán này, chúng ta hãy nhấn mạnh vào những gì mà khách hàng quan tâm, đó chính là chữ "I" trong từ Interest - 1 mục không thể thiếu trong quá trình triển khai nội dung theo công thức content AIDA.

 • Desire - (Mong muốn): 

  Sau khi mang đến cho khách hàng sự thích thú bởi những lợi ích mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn mang lại cho người dùng, thì tiếp đến là chữ "D" trong từ Desire - Trong công thức content AIDA. Khi khách hàng thực sự bị lôi cuốn bởi những lợi ích hay sự độc đáo của sản phẩm hay dịch vụ của bạn, ngay lúc này hãy giúp họ giải quyết những điều mà khách hàng của bạn khao khát có được xoay quanh những nỗi đau hay vấn đề mà họ hay gặp phải. Đó có thể là những khao khát khó nói, hay những ước mơ mà họ ấp ủ chưa từng chia sẻ cho ai, ngay lúc này bằng sự thấu hiểu và đồng cảm, bạn hãy nói hộ nỗi lòng đó cho khách hàng của mình, bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây nhé:

Bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt Crush nếu như ...

Tăng thu nhập thụ động tuyệt với Affiliate Marketing, nhiều người đã thành công tại sao bạn lại không thể?

Tự tin tỏa sáng khi đi cùng người ấy bởi combo ...

 • Action - (Kêu gọi hành động)

Sau khi thu hút được khách hàng bởi chữ A - Attention đầu tiên, giữ chân họ bởi những lợi ích tuyệt vời và nói lên nỗi lòng, ước muốn khó nói từ sâu thẳm trong trái tim họ, bước cuối cùng bạn hãy đưa ra một lời kêu gọi hành động kèm theo đó có thể là những chương trình ưu đãi tuyệt vời, tạo sự gấp rút về mặt thời gian, tạo sự khan hiếm về mặt số lượng.

Công thức viết content 3S

Công thức 3S bao gồm 3 bước mà người viết cần chú ý: Star (nhân vật), Story (Câu chuyện), Solution (Giải quyết).

Công thức content 3S hiện tại đang khá được yêu thích vì cách xây dựng nội dung một bài viết quảng cáo đặc biệt là trên những nền tảng video ngắn như TikTok. Hơn thế nữa công thức này đặc biệt phù hợp với những nhãn hàng hay booking KOL, KOC và đặc biệt công thức viết content dạng này dễ dàng mô tả và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn một cách chi tiết và chân thực nhất

 • Yếu tố Star (Ngôi sao)

Ngôi sao là đối tượng chính mà bạn nhắc đến trong bài viết. Đó có thể là: khách hàng, sản phẩm, dịch vụ và cũng có thể là độc giả của bài viết. 

 • Yếu tố Story (Câu chuyện)

Xây dựng một câu chuyện cụ thể, chân thực và đảm bảo tính thuyết phục xoay quanh ngôi sao chính bằng những nội dung sáng tạo ấn tượng. Điều đó sẽ làm cho yếu tố ngôi sao thực sự nổi bật và thu hút khách hàng tiềm năng của bạn. Xin nhấn mạnh, câu chuyện ở đây phải thật thực tế, có tính thuyết phục và khiến khách hàng khi xem video hay đọc bài viết có thể cảm nhận được bản thân mình trong đó hay nói cách khác là cá nhân hóa nội dung phù hợp với đối tượng tiếp cận.

 • Yếu tố Solution (Giải quyết)

Thông thường, đây sẽ là phần người đọc mong chờ nhất. Cụ thể người viết sẽ đưa ra phương án giải quyết cụ thể cho ngôi sao chính. Người viết cần đưa ra nội dung chân thật nhưng vẫn gây được ấn tượng với người đọc. Không nên sử dụng ngôn ngữ hoa mỹ sáo rỗng đánh lừa người đọc

Kiếm tiền với những công thức content siêu đỉnh

Những lưu ý khi triển khai các công thức viết content

Như Adpia có đề cập, trong những thời điểm, giai đoạn, kênh triển khai hay chiến lược Marketing thì sẽ có những cách áp dụng các công thức viết content khác nhau. Trong quá trình triển khai sẽ có những lưu ý mà bạn cần chú ý

 • Không nên cứng nhắc: Công thức viết content chỉ là định dạng cấu trúc nội dung giúp bạn dễ dàng triển khai tuyến nội dung phù hợp, không nên quá cứng nhắc trong việc áp dụng mà khiến cho người đọc cảm thấy bài viết của bạn một màu và thiếu sự tính chất sáng tạo
 • Cân nhắc nền tảng: Content có rất nhiều định dạng khác nhau như content social, Content SEO, script video, Podcast ... Tùy vào kênh triển khai hãy khéo léo lựa chọn cho mình những công thức viết content phù hợp
 • Văn phong bài viết: Tuy là cùng một công thức viết content nhưng với những tệp đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có những văn phong phù hợp, hãy chú ý đến điều này trước khi triển khai các công thức viết content trên

Kết luận:

Trên đây là những chia sẻ của Adpia - Nền tảng tiếp liên kết về top những công thức viết content ấn tượng giúp nội dung của bạn chinh phục những khách hàng kể cả là khó tính nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn hơn về các loại công thức viết content và áp dụng tốt nhất cho sản phẩm và dịch vụ của bạn, chúc bạn thành công!

=> Tải App Kiếm tiền Online Affiliate Marketing tại: icon-ios icon-android

Hung 04-12-2023 2225
icon icon