Những điều cần biết về livestream trước khi làm affiliate marketing

Các cách Livestream khi triển khai chiến dịch Affiliate Marketing

Trong thời gian vừa qua có thể thấy rất nhiều livestream bán hàng hay giới thiệu sản phẩm từ nhiều chủ cửa hàng trên Facebook, Instagram hay trên Youtube. Vậy thực sự việc livestream đem lại lợi ích gì, đặc biệt bạn đang làm affiliate marketing thì livestream có tác dụng gì không? Bạn không cần phải là một ngôi sao nổi tiếng, một người có tầm ảnh hưởng hay người của giới truyền thông, mà bất kỳ người dân nào cũng có thể tận dụng hiệu quả livestream vào công việc kinh doanh của mình.

affiliate-livetream-kiem-tien-online

Tham gia livestream có lợi ích gì?

- Giúp bạn và khách hàng tương tác trực tiếp với nhau

Đây là một tính năng rất hay của livestream, việc này sẽ giúp bạn tương tác trực tiếp, nói chuyện và trao đổi với khách hàng của mình.

Qua đó bạn sẽ tạo được sự tin tưởng, thân thiện, tạo kết nối gắn bó với người xem. Ngoài ra bạn có thể giải đáp mọi thắc mắc ngay lập tức cho khách hàng nếu họ có comment.

- Kéo lượng view chất về Fanpage, trang cá nhân của bạn

Khi bạn tiến hành một buổi livestream, đồng thời sẽ có một thông báo gửi đến những người đã like Fanpage rằng bạn đang quay trực tiếp một vấn đề gì đó.

Nếu họ cảm thấy hứng thú thì sẽ click vào xem và từ đó fanpage của bạn sẽ được traffic tự nhiên. Còn nếu bạn livestream bằng chính tài khoản cá nhân của mình thì facebook cũng sẽ gửi thông báo tới bạn bè của bạn trong danh sách bạn bè.

- Tiết kiệm chi phí quảng cáo marketing

Thay vì phải quảng cáo trả phí để mọi người biết đến thương hiệu hay sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh, thì khi livestream sẽ có thông báo gửi đến khách hàng.

Điều này vừa đem lại hiệu quả cao lại còn giúp bạn tiết kiệm chi phí marketing. Bên cạnh đó các bạn còn có thể chia sẻ buổi livestream đó vào các group cộng đồng liên quan để kiếm thêm nhiều lượt view.

>> >> Tham khảo thêm: 4 cách kiếm tiền trên Facebook

Sản phẩm affiliate marketing nào thì nên làm livestream?

Hiện tại bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào trên nền tảng affiliate marketing, các bạn đều có thể thực hiện livestream bán hàng hoặc xây dựng thưong hiệu.

Bởi thực ra điều này phụ thuộc vào đối tượng khách hàng trên tacebook của bạn là ai, sẽ thật kì cục nếu bạn kết bạn với những người thuộc đối tượng sinh viên nhưng lại livestream bán… ô tô, thật kì cục phải không nào.

Các danh mục sản phẩm hay được chọn đều có thể quay livestream để bán được, ví dụ như:

  • Thời trang: Giới thiệu sản phẩm trực tiếp, quay cảnh hậu trường, feedback khách hàng…
  • Mỹ phẩm, làm đẹp: Giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, trả lời thắc mắc của khách hàng…
  • Công nghê: Test và đánh giá sản phẩm …

Tùy vào độ sáng tạo của mỗi người mà sẽ cách livestream riêng miễn sao hiệu quả là được.

Affiliate-livetream-marketing-

Hướng dẫn livestream hiệu quả dành cho affiliate marketing

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi thực hiện livestream bán hàng, acác bạn cần có sự chuẩn bị cần sau đây để trong quá trình thực hiện livestream đạt hiệu quả cao nhất.

- Kiểm tra thiết bị trước khi trực tiếp: điện thoại, camera điện thoại, máy vi tính, laptop, mạng internet (bạn nhớ bật chế độ HD Video ứng dụng Facebook & Page khi trực tiếp).

- Kiểm tra lại trang phục đang mặc, quần áo có ốn chưa, bạn có thể trang điểm nhẹ để ngoại hình đẹp hơn khi lên sóng.

- Đặt máy quay, điện thoại và kiểm tra lại góc máy (kiểm tra ánh sáng, âm thanh,…)

- Kiểm tra tổng thể lại một lần nữa về sản phẩm, giá cả, sản phẩm nào cần giới thiệu trước thì nên đặt ở gần cho tiện lấy.

- Lên kịch bản cho nhóm cộng sự cùng tác chiến với mình, phân công nhiệm vụ và chuẩn bị trước những Fanpage, Group nào sẽ chia sẻ video Live stream.

- Chuẩn bị trước nội dung content khi chia sẻ, kịch bản bán hàng cần phong phú, hàĩ hước, dẫn dắt lôi cuốn khách hàng.

- Hãy diễn tập trước khì thực hiện live stream.

- Sổ sách để chuấn bị ghi chép, chốt đơn hàng.

Bước 2: Khởi động

Bước này gọi ỉà bước khởi động vì chúng ta sẽ không bán hàng ở đây mà chủ yếu thông báo cho khách hàng biết về buổỉ bán hàng qua Livestream sẽ được thực hiện sau đó.

Các bạn tạo một thông báo với đầy đủ nội dung kèm theo hình ảnh về buổi livestream bán hàng sắp tới và đăng nó lên tường Facebook của mình, sau đó share ra các Fanpage, Group để khách hàng mục tiêu của bạn biết. Có thế Tag tên một số bạn bè của mình để lan truyền tốt hơn.

Ví dụ như một mẫu thông báo livestream về bán mỹ phẩm:

500 sản phẩm son môi hàng xách tay trước ngày Valentine lãng mạnsẽ được bán chỉ với giá bằng 70% giá ngày thường ngay trong buổi Livestream vào lúc 20htối nay

Cam kết hàng chất lượng 100%} miễn phí Ship toàn quốc, hoàn trả 100% tiền nếu không ưng với mẫu son.

Lưu ý: Chỉ có 500 sản phẩm giá bằng 70% giá ngày thường được bán ngay trong buổi Livestream, ĐĂNG KỶ đặt giữ hàng ngay lúc này sẽ được giảm giá thêm 5% (Chỉ đặt giữ hàng và mua hàng lúc Live stream thì đơn hàng mới được tính).

Ở thông báo trên, các bạn nên đăng 1 tấm ảnh về sản phẩm sẽ được mở bán trong buổi live stream.

Lưu ý: thời điểm tạo thông báo có thể vào buổi tối và gần trưa hôm sau sẽ live stream bán hàng, hoặc thông báo buổi sáng thì buổi tối khoảng 8h live stream thì sẽ là thời điểm mang lại hiệu quả tốt hon những giờ khác.

dang-ky-affiliate-tai-adpia

Bước 3: Bắt đầu hành động

Kịch bản đã có, cộng sự, máy móc thiết bị hoàn chỉnh, giờ là lúc bạn thực hiện buổi bán hàng của mình mà thôi. Khi bắt đầu có thể sẽ có ít người theo dõi thì đâỵ là lúc các cộng sự đua nhau chia sẻ video lên các Fanpage, Group. Và lên tường cá nhằn của họ, kèm theo những lời bình luận, đặt hàng (có gắng tạo không khí vui vẻ và náo nhiệt).

Lưu ý: Trước khi bắt đầu thì bạn nên cho video chạy khoảng 5p rối bắt đầu thực hiện, đây cũng là khoảng thời gian để các cộng sự chia sẻ lên các trang khác.

- Với người trực tiếp Live Stream: Trong quá trình live stream bán hàng, người bán mu online mới ra phải liên tục kiêu gọi khách hàng mua hàng ngay bằng thông điệp như đã thông báo trên tường facebook của mình, cố gắng tương tác vớí khách hàng, đặt ra các câu hỏi, giải đáp thắc mắc và luôn luôn hỏi khách hàng có cần gì thêm không?

- Các cộng sự còn lại: Người thì ghi lại thông tin đặt hàng của khách, còn lại đi chia sẻ, đưa ra những câu hỏi để tương tác cùng với người trực tiếp

- Live stream trên máỵ tính:

Affiliate-livetream-marketing

Chuẩn bị: 1 Laptop hoặc máy tính có webcam.

Vào Fanpage => chọn chức năng bắt đầu video trực tiếp Live stream trên thiết bị di động

Chuẩn bị: Thiết bị di động có kết nối internet ( smartphone, ipad ..)

Tảí ứng dụng quản lý fanpage về máy.

- Thiết bị IOS tải trên App Store: Pages

- Thiết bị Android tải trên Google Play: Quản lý fanpages

Đăng ký làm tiếp thị liên kết với Adpia

Sau khi đã tải về máy bật ứng dụng lên đăng nhập và chọn quay trực tiếp.

Các bạn cần đặt tiêu đề livestream rõ ràng về chủ đề đinh chia sẻ và chèn 1 số link nếu cần thiết, tiêu đề live stream rất quan trọng. Nó sẽ giúp khách hàng cảm nhận được live stream của bạn có hấp dẫn hay không.

Nếu bạn tự quay hãy cố gắng di chuyển ít nhất có thế vì người xem sẽ không thích điều này trừ một số trường hợp lìvestream của bạn không phải là mục đích bán hàng mà là để chia sẻ kiến thức tuyệt vời.

Trong quá trình livestream bạn hãy khuyến khích khách hàng comment và chia sẻ livestream của mình, hãy hứa tặng cho những người chia sẻ một món quà nho nhỏ, chắc chắn họ sẽ không ngần ngại chia sẻ giúp bạn.

Trong quá trình livestream hãy cố gắng giải đáp thật nhiều các câu hỏi mà khách hàng đặt ra, càng giải đáp được nhiều khúc mắc thì sẽ có cơ hội càng cao họ sẽ mua hàng.

Bạn cần lưu ý luôn giữ thái độ hòa nhã, vui vẻ kể cả khi bị nói xấu, chê trách. Hãy xử lí thật khéo léo, cũng đừng quên kết thúc livestream bằng một lời chào nhiệt tình và đừng quên hứa hẹn buối livestream tiếp theo.

Trên đây là tất tần tật những điều bạn nên biết trước khi bắt đầu livestream trên facebook và đặc biệt là khi bạn đang có ý định làm tiếp thị liên kết. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu và ứng dụng vào livestream của mình một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm bài viết khác của Adpia:

=> Kiếm tiền ngay với Affiliate Marketing icon-ios icon-android

Trần Nhung 13-12-2023 6006
icon icon