Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là gì? Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là một trong những hình thức mang lại nguồn thu nhập ổn định so với những cách kiếm tiền trên mạng khác. Vậy cách làm tiếp thị liên kết nào hiệu quả, có những trang tiếp thị liên kết uy tín nào để tham gia...

Để trả lời những câu hỏi trên, bạn hãy tham khảo ngay nội dung bài viết sau từ ADPIA.

tiep-thi-lien-ket-la-gi

1. Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là cách quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp thông qua các liên kết trên nền tảng Internet. Người tham gia làm tiếp thị liên kết sẽ nhận được tiền hoa hồng (commission) tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang quảng cáo từ phía các nhãn hàng (công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ) cho mỗi sản phẩm bán thành công bằng liên kết chia sẻ của bạn.

 

tiep-thi-lien-ket-la-gi-1

Tiếp thị liên kết là gì?

2. Các thuật ngữ thường gặp trong tiếp thị liên kết

 • Publisher: Những người tham gia các chương trình Affiliate Marketing, đang sử dụng các liên kết của chương trình Affiliate Marketing để quảng bá sản phẩm và dịch vụ.
 • Affiliate Network: Các nền tảng hoạt động như trung tâm cơ sở dữ liệu cho các chương trình liên kết trong các ngành khác nhau, giúp kết nối nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ và những nhà tiếp thị, người tham gia.
 • Tracking Link: Liên kết theo dõi đặc biệt trong các chương trình liên kết được cung cấp bởi các nhãn hàng để kiểm soát đơn hàng phát sinh từ việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của những Publisher tham gia.
 • Payment: Các phương thức thanh toán trong các chương trình liên kết bao gồm séc, chuyển khoản ngân hàng, PayPal và những hình thức khác.
 • Commision (Phần trăm hoặc Hoa hồng): Số tiền hoặc phần trăm giá trị đơn hàng bạn sẽ nhận được từ các hoạt động Affiliate Marketing.
 • Landing Page: Trang giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, thường được sử dụng với mục đích gia tăng doanh số bán hàng.

 

3. Liên kết trong Affiliate Marketing

Thông qua Affiliate Network, các liên kết từ website của nhãn hàng sẽ được tùy biến khác nhau cho từng người tham gia làm Affiliate Marketing quảng bá cho sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Ví dụ: Bạn Nguyễn Văn A làm Affiliate Marketing cho sản phẩm B trên trang thương mại 

Thực tế, các liên kết này sẽ có đường dẫn phức tạp hơn rất nhiều. Mỗi người khi tham gia sẽ có một liên kết riêng cho từng sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể dùng để theo dõi và chi trả hoa hồng cho mỗi lượt mua hàng thông qua liên kết đó.

 

4. Tiếp thị liên kết qua Affiliate Network

4.1. Tiếp thị liên kết cùng ADPIA

Giống như các cách kiếm tiền online khác, điểm mạnh của tiếp thị liên kết cùng ADPIA cũng ở chỗ bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, chỉ cần một chiếc máy tính kết nối với internet là đủ. Bạn có thể bắt đầu với affiliate thậm chí chỉ với vài trăm ngàn khi bắt đầu, con số mà bạn khó có thể làm được gì với kinh doanh truyền thống. Cuối cùng khi đã có được 1 nguồn thu nhập thụ động từ affiliate, bạn hiểu và biết cách kiếm tiền từ affiliate từ đó bạn có thể dễ dàng tạo ra các nguồn thu nhập tương tự.

 

Ngày nay các thương hiệu lớn bắt đầu chú trọng vào kênh Affiliate marketing và dần coi nó như một kênh chính tạo ra đơn hàng của mình. Các thương hiệu hợp tác cùng ADPIA trải đều ở các ngành hàng như thương mại điện tử với Shopee, Tiki, Lazada…Ngành tài chính như F88, Findo, Tamo…Ngành du lịch với Olala, Trip.com, Vivavivu….

tiep-thi-lien-ket-la-gi-adpia

 

4.2. Tiếp thị liên kết Shopee – Affiliate Shopee

Là một trong số những trang thương mại điện tử được giới trẻ yêu thích, Shopee đã tham gia vào thị trường affiliate marketing với việc hợp tác với một số Affiliate network như ADPIA

 vào đầu năm 2018.

 

Tiếp thị liên kết Shopee là một trong những chương trình giúp Publisher dễ dàng gia tăng doanh thu bằng cách chia sẻ liên kết tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ của Shopee thông qua các trang mạng xã hội. Hay nói cách khác, bạn sẽ đóng vai trò trung gian, giới thiệu người mua hàng tiềm năng đến với Shopee. Khi đó, bạn sẽ nhận được hoa hồng sau khi khách hàng mua hàng thành công & hoàn thành thanh toán.

Ưu điểm chiến dịch Shopee:

 • Tìm kiếm dễ dàng theo tên Ngành hàng và Thương hiệu
 • Nhận được nhiều ưu đãi độc quyền và thông báo khuyến mãi hàng ngày
 • Mục Gợi ý hôm nay được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của từng người dùng
 • Xem được đánh giá về người bán
 • Nhận được Shopee Xu mỗi khi mua hàng thành công
 • Theo dõi xuyên suốt quá trình xử lý đơn hàng
 • Được bảo vệ quyền lợi 100% với Shopee Đảm Bảo

 

4.3. Tiếp thị liên kết Lazada – Affiliate Lazada

Lazada đã có chương trình affiliate riêng từ khá sớm so với những sàn TMĐT khác tại Việt Nam. bạn có thể làm tiếp thị liên kết với Lazada thông qua các affiliate network như ADPIA. Việc đăng ký làm affiliate trực tiếp với Lazada trước đây đòi hỏi bạn phải có nguồn traffic sẵn và Lazada chỉ duyệt đối với những người đã có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực Affiliate Marketing mà thôi. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể dễ dàng đăng ký làm affiliate trực tiếp với Lazada chỉ cần bạn có website và có sẵn nguồn traffic tương đối ổn định là được.

 

Sau khi bạn tiếp thị và người dùng click vào link của bạn và dẫn đến trang của Lazada. Họ tiến hành giao dịch mua hàng thì khi đó hoa hồng sẽ được gửi vào Dashboard. Để nhận được thanh toán từ Lazada Affiliate trước hết bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Thu nhập phải được ít nhất là 500.000đ. Nếu tháng này chưa đủ sẽ được cộng dồn vào tháng sau.
 • Phải có hợp đồng với Lazada trước đó.
 • Việc tạo ra thu nhập trên 500K từ tiếp thị liên kết Lazada là việc bạn cần phải đạt được và cần phải nỗ lực để đạt được càng nhiều hơn càng tốt. Hàng tháng Lazada sẽ gửi thống kê thu nhập trong mục Monthly Income. Bạn vào đó xem để biết được doanh thu. Và hoa hồng sẽ được thanh toán trong 30 ngày kể từ ngày xuất hoá đơn.

 

4.4. Tiếp thị liên kết Tiki – Affiliate Tiki

Tuy không có chương trình affiliate riêng biệt nhưng chương trình tiếp thị liên kết Tiki vẫn thu hút được nhiều người tham gia vì hoa hồng mang lại là cực “khủng”. Mỗi ngày có hàng triệu giao dịch mua bán sản phẩm. Điều này là cực kỳ thuận lợi cho việc kiếm tiền từ Tiki.

 

Một số lưu ý khi publisher chạy chiến dịch của Tiki đó là đối tác không chạy các hình thức sau:

 • Brand search Tiki.
 • Tài khoản Adwords đăng ký là Tiki.vn

Đối tác không được phép chạy quảng cáo search Chứa từ khóa thương hiệu Tiki (Tiki sách, tiki….) và mang danh Tiki để truyền thông (Như tạo fanpage mang danh Tiki, tạo website mang danh Tiki…) khi chưa có sự đồng ý của Tiki. Nếu phát hiện, nhà quảng cáo có quyền không thanh toán toàn bộ các kết quả phát sinh trước đó và ngừng quyền quảng bá chiến dịch.

 

4.5. Tiếp thị liên kết Mạng xã hội

Tiếp thị liên kết qua mạng xã hội là quá trình xây dựng nhận biết về bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua các kênh mạng xã hội bằng các cách khác nhau như

 

4.5.1. Tiếp thị liên kết trên Facebook cá nhân (Trang cá nhân):

Tại sao lại không tận dụng những gì bạn đang có sẵn? Facebook cá nhân của chính bạn là nơi bạn có thể sử dụng để khởi nghiệp kinh doanh tiếp thị liên kết. Dĩ nhiên muốn đạt được hiệu quả khi kinh doanh trên trang cá nhân cũng phụ thuộc vào một số điều kiện như: số lượng bạn bè của bạn, lượt follow, sản phẩm bạn đăng lên có phù hợp thị hiếu…

tiep-thi-lien-ket-la-gi-affiliate-marketing

4.5.2. Tiếp thị liên kết trên Fanpage:

Nếu bạn sở hữu một Fanpage có lượng fan lớn thì có thể tận dụng để bán các sản phẩm liên quan một cách đơn giản. Bạn nên kết hợp cùng chatbot để tương tác tốt hơn với fan của bạn. Lúc cần có thể bắn tin khuyến mãi, sản phẩm, sự kiện cho fan để nhận được nhiều phản hồi hơn. Từ lúc lượng reach tự nhiên ngày càng bị Facebook siết chặt thì kinh doanh miễn phí từ Fanpage bị giảm hiệu quả rất nhiều. Nếu muốn tăng lượng tiếp cận bạn buộc phải bỏ chi phí để chạy ads.

 

4.5.3. Tiếp thị liên kết trên Group:

Bạn hãy thành lập những group, cộng đồng những người có khả năng trở thành khách hàng của bạn, cung cấp những nội dung hữu ích tạo giá trị cho người dùng. Sau khi group đạt được số lượng thành viên nhất định bạn có thể tiến hành bán sản phẩm một cách khéo léo.

Lưu ý: Đừng spam sản phẩm liên tục tới khách nhé, hãy share hoặc cung cấp những nội dung khác để người xem cảm nhận được giá trị từ group của bạn.

 

5. TOP 6+ cách làm tiếp thị liên kết hiệu quả

5.1. Viết Blog và SEO lên TOP kết quả tìm kiếm Google

Viết Blog chia sẻ những kiến thức hữu ích và học cách làm SEO đưa website của bạn lên TOP kết quả tìm kiếm của Google là một trong những cách làm Affiliate Marketing hiệu quả và bền vững nhất.

Với cách này, bạn sẽ cần:

 • Học về cách làm SEO, cách viết bài chuẩn SEO
 • Học về cách xây dựng thiết kế website cơ bản, đơn giản bằng code hoặc các nền tảng phổ biến như Wordpress
 • Khi website của bạn đã vào TOP kết quả tìm kiếm của của Google và được nhiều người dùng truy cập. Bạn có thể viết bài có liên quan đến các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến định hướng website của bạn. Sau đó, bạn chèn liên kết từ các nhà bán hàng vào bài viết để kiếm tiền.

 

5.2. Làm tiếp thị liên kết với website chia sẻ mã giảm giá

Cách làm Affiliate Marketing này cũng bắt đầu từ việc xây dựng website tương tự như cách đầu tiên. Sau đó, bạn có thể săn các mã khuyến mãi, mã giảm giá, coupon để chia sẻ. Bạn có thể tham khảo mã giảm giá từ các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada... hay các website liên quan đến lĩnh vực mà website của bạn đang hướng đến.

tiep-thi-lien-ket-la-gi-ma-giam-gia

 

5.3. Làm tiếp thị liên kết với website review, đánh giá, TOP LIST

Đây là phương pháp làm tiếp thị liên kết cung cấp những nội dung liên quan đến việc review, đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua việc viết Blog. Đây là một trong những mô hình kiếm tiền online với Affiliate Marketing mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Dựa vào tâm lý của người tiêu dùng nói chung, ai cũng mong muốn mua được những sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng nhất. Chính vì thế, họ có mong muốn tìm được những đánh giá uy tín về giá cả, chất lượng, hình ảnh (nếu có), trải nghiệm... đối với sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Phương pháp này cần đầu tư rất nhiều vào việc nghiên cứu sản phẩm cũng như bổ sung những kiến thức liên quan về marketing và SEO…

 

5.4. Làm tiếp thị liên kết dưới dạng website so sánh giá

Bên cạnh 2 mô hình website phổ biến trên, website so sánh giá hướng đến mục tiêu mang đến cho người dùng lợi ích về giá như mua sản phẩm ở đâu giá tốt nhất hoặc sử dụng dịch vụ cụ thể ở đâu với giá tốt nhất… Với phương pháp làm Affiliate Marketing này, bạn cần có kiến thức về các nền tảng Công Nghệ và công cụ xây dựng hệ thống so sánh trên website, đồng thời cũng cần làm SEO và Marketing.

 

5.5. Trở thành người nổi tiếng, KOL, Influencer trên mạng xã hội

Đây là phương pháp làm tiếp thị liên kết kết hợp với việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Hiểu một cách đơn giản thì người nổi tiếng, KOL - Key Opinion Leader hay Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó trên mạng xã hội. Họ có thể là ca sĩ, diễn viên, chuyên gia ngành, Blogger... Khi xây dựng hình tượng cá nhân tốt, trở nên nổi tiếng và nhiều người theo dõi, bạn có thể chia sẻ các bài viết dạng PR, review sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm... trên các trang mạng xã hội và gắn Affiliate Link.

 

5.6. Làm tiếp thị liên kết từ việc xây dựng kênh YouTube

tiep-thi-lien-ket-la-gi-review

Đây cũng là cách làm tiếp thị liên kết tương tự như cách viết Blog nhưng khác ở chỗ sử dụng nền tảng video thay vì “làm bạn với hình làm tình với chữ”. Người dùng thường có xu hướng và thói quen xem video review sản phẩm trên YouTube hoặc các kênh HOT channel. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ việc xây dựng kênh YouTube của riêng mình.

Đây cách làm tiếp thị vô cùng phù hợp với những bạn có khả năng diễn đạt và giao tiếp tốt, tự tin nói trước video. Bạn cũng sẽ cần đến một số kỹ năng khác như thuyết phục việc kêu gọi hành động (call-to-action), tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ, quay phim và chỉnh sửa video... Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý cách làm này sẽ tốn một khoản tiền đầu tư cho các sản phẩm hoặc dịch vụ để review hoặc chia sẻ trải nghiệm.

 

Qua bài viết trên ADPIA đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản về Affiliate Marketing cũng như những cách làm tiếp thị liên kết hiệu quả và tối ưu nhất mà nhiều người đã áp dụng và thành công. Để xem thêm nhiều bài viết hay về các chủ đề MMO, hãy theo dõi ADPIA bạn nhé.

=> Tải App Kiếm tiền Online Affiliate Marketing tại: icon-ios icon-android

Hoantv 01-06-2022 1928
icon icon