Publisher là gì? Công việc của Publisher là làm gì?

Publisher là gì? Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, digital marketing (tiếp thị số) và affiliate marketing (tiếp thị liên kết) đang ngày càng có tiềm năng trở thành mô hình kinh doanh phổ biến trên thế giới. Đối với bất kỳ ai vừa mới bước đi trên con đường làm online marketing, có một vài vài cụm từ dễ khiến bạn nhầm lẫn.

Việc thử đoán nghĩa của những như network, hay affiliate marketing không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt khi bạn chỉ mới là ‘tay mơ’ trong ngành Marketing & Communication. Do vậy, để không bị đi lùi hơn so với xu hướng toàn cầu, Adpia sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về một thuật ngữ rất quen thuộc trong ngành marketing dạo gần đây, đó là Publisher.

publisher

Publisher là gì?

Trong ngành quảng cáo, Publisher là thuật ngữ chỉ những đơn vị phát triển và cung cấp nội dung cho một đối tượng người dùng Internet nhất định - nội dung đó thể hiện thông qua web, blog, và app. 

Họ là những người chịu trách nhiệm khai thác và phân phối các nội dung quảng cáo của các đơn vị như Advertiser tới End-user - người dùng cuối. Người làm vị trí này thường đóng vai trò trung gian, cung cấp traffic cho trang web, giúp quảng cáo của Advertiser thu hút nhiều khách hàng, và phân phối sản phẩm tốt nhất nhằm đạt được tỷ lệ lưu lượng truy cập cao. 

dang-ky-affiliate-tai-adpia

Phân biệt Publisher và Advertiser

Khác với Publisher, Advertiser là những công ty sở hữu sản phẩm cần được quảng cáo. Sản phẩm của họ có thể tồn tại theo nhiều dạng: hữu hình có thể bán được, dịch vụ, yêu cầu về một hành động của khách hàng mục tiêu (đăng kí link sản phẩm, để lại thông tin liên lạc, …). Tuy nhiên, những Advertiser này không thể tự tìm người mua sản phẩm của họ nên họ cần đến Publisher để thúc đẩy độ nhận diện thương hiệu và tăng hiệu suất bán hàng. Trong mối quan hệ công việc, Advertiser đóng vai trò là người thuê, chịu trách nhiệm chi trả kinh phí để quảng cáo được hiển thị. Còn Publisher là người được thuê với mục đích xây dựng các nội dung và chạy quảng cáo, tăng số lượng người tìm hiểu và mua sản phẩm của Advertiser.

publisher-advertiser

Hình thức Publisher phổ biến

Đối tác PPC

PPC (Pay-Per-Click) là hình thức trả phí cho mỗi cú nhấp chuột của người dùng. Đối với hình thức này, Advertiser có thể mua lưu lượng truy cập vào website một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hình thức này thường gặp phải rủi ro bởi sự lạm dụng những truy cập từ bot tự động tạo nick ảo chứ không phải tệp khách hàng doanh nghiệp hướng đến.

Publisher Social Media

Vì đặc trưng môi trường làm việc, các Publisher hoạt động trên mạng xã hội (MXH) thường rất linh hoạt và chuyên nghiệp trong việc sử dụng digital media. Đây là những người thường tạo nên những nội dung thu hút người mua hàng sử dụng tài khoản các nhân hoặc tạo các fanpage trên MXH như Facebook, Instagram.

publisher-free-forever

Publisher chuyên về phiếu giảm giá

Đây là những người thu hút khách mua hàng với các ưu đãi lớn là phiếu giảm giá và hot deal từ các thương hiệu. Họ có thể sử dụng email marketing hoặc đăng quảng cáo làm ‘mồi’ cho tệp khách hàng mong muốn “săn” được sản phẩm với “giá hời” thông qua các chương trình giảm giá.

Publisher sử dụng influencer

KOL, influencer, những người có tầm ảnh hưởng cũng thường xuyên được các Advertisers mời về với vai trò như những Publisher để quảng bá cho sản phẩm và tạo dựng lòng tin cho khách hàng. Đây là một hình thức này khá hiệu quả.

Publisher tự tạo nội dung

Với điểm mạnh là khả năng sáng tạo nội dung thu hút nhiều đối tượng khách hàng trên trang cá nhân, các Blogger, YouTuber, hay những người sở hữu lượng follow lớn trên MXH cũng được các thương hiệu mời về để quảng bá cho các sản phẩm mới của công ty.

Publisher sử dụng trang web so sánh mua sắm

Bằng cách đánh vào tâm lý người mua hàng ham rẻ, các Publisher sẽ liên kết hoặc tự tạo ra web so sánh giữa các sản phẩm để thu hút khách hàng ở lại và mua hàng trên trang web. Hình thức này thường mang lại tỷ lệ chuyển đổi rất cao. 

 

Vai trò của một Publisher trong Digital marketing

Sau khi đã hiểu rõ  về định nghĩa Publisher và các loại hình Publisher, bạn cần xác định được vai trò của Publisher trong ngành Digital Marketing để xác định hướng đi cho mình nếu muốn theo đuổi sự nghiệp làm một Publisher trong tương lai.

Đối với Advertiser, bên cạnh việc đóng vai trò là trung gian cung cấp lưu lượng truy cập cho các Advertisers , Publishers còn có khả năng xác định nhóm đối tượng người dùng tiềm năng. Thông qua mạng lưới Ads Network, Publisher có thể kiểm soát ngân sách và thời gian quảng cáo nhằm đảm bảo quá trình quảng cáo diễn ra đúng với kế hoạch đã đề xuất của bên Advertisers

Còn đối với chính những Publisher, họ tự nhắm chọn đến các đối tượng khách hàng tiềm năng cho riêng mình, nghề Publishers cung cấp những cơ hội giao tiếp và các mối quan hệ tuyệt vời, nên các Publisher cần biết tận dụng, biến “cái ao” của mình thành “biến lớn” để thu hút không chỉ các Advertiser mà còn cả những người tiêu dùng. Một trong những phương thức “giữ” khách hàng là đầu tư vào nội dung thu hút, phong phú. Một tips hay cho bạn là đặt mình vào vị trí của khách hàng để biết mình cần làm sao để thuyết phục người mua. 

Publisher đang là một nghề có thể mang lại thu nhập cao cho bạn mà không cần bỏ nhiều vốn, bạn có thể coi đây là một nghề tay trái của mình. Mong rằng với bài viết trên các bạn đã hiểu Publisher là gì, đồng thời nếu bạn cảm thấy hứng thú thì có thể tham khảo trở thành Publisher tại ADPIA - nền tảng tiếp thị liên kết quy mô và hàng đầu tại Việt Nam.

 

=> Kiếm tiền ngay với Affiliate Marketing tại: icon-ios icon-android

Tuyên 08-07-2022 464
icon