Kinh nghiệm bán hàng trên TikTok Shop - Những điều bạn cần phải biết

Kinh nghiệm bán hàng trên TikTok Shop - 5 điều bạn cần phải biết

2020 là thời kỳ lên ngôi của TikTok và 2021 là khoảng thời gian TikTok Shop được mọi người cho rằng sánh ngang với các sàn TMĐT khác. Đã có rất nhiều người kinh doanh online trên TikTok Shop thu về hàng nghìn đơn hàng với lợi nhuận khủng. Vậy họ đã làm như thế nào vậy? Bài viết này hãy cùng Adpia tìm hiểu về kinh nghiệm vận hành và bán hàng trên TikTok Shop nhé!

Theo thông tin tại website của TikTok: “TikTok Shop là một giải pháp thương mại điện tử dành cho cả các Nhà sáng tạo nội dung và Nhà bán hàng để giới thiệu và bán sản phẩm trên TikTok.” 

Các nhà sáng tạo nội dung và nhà bán hàng sẽ gắn đường liên kết sản phẩm vào những video đã được đăng tải để bán sản phẩm của họ.

Cho nên ta có thể hiểu bán hàng trên TikTok là việc các nhà bán hàng, các nhà sáng tạo nội dung sử dụng TikTok Shop để kinh doanh sản phẩm dịch vụ của họ.

kinh nghiệm bán hàng trên tiktok

Lợi ích khi triển khai bán hàng trên TikTok (TikTok Shop)

Lượng khách hàng tiềm năng lớn

TikTok xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 4/ 2019 và chỉ sau chưa đầy 1 năm nền tảng này đã cán mốc 12 triệu người dùng thường xuyên (tháng 3/2020). Việt Nam cũng trở thành quốc gia có sự tăng trưởng người dùng TikTok nhanh nhất ở Đông Nam Á. 

Đặc biệt sau dịch Covid 19, TikTok ngày càng được ưa chuộng và trở thành nền tảng top đầu với lượng người dùng tăng từng ngày. 

Cho nên đây chính là mảnh đất màu mỡ cho những doanh nghiệp, cá nhân có ý định bán hàng trên TikTok.

Thời điểm hiện tại TikTok đang mang là kênh bán hàng cực kỳ hiệu quả đặc biệt là với những nhà bán hàng nhỏ lẻ và bán hàng thông qua livestream.

Bài viết có thể bạn quan tâm: cách livestream TikTok kiếm tiền hiệu quả

Cộng đồng hỗ trợ lớn 

TikTok có cộng đồng lớn mạnh hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân có ý định bán hàng trên TikTok. Ngay tại chính trang chủ, TikTok dành hẳn một không gian cung cấp kiến thức, hỗ trợ cho các nhà bán hàng Tiktok.

Từ “Hướng dẫn ban đầu” cho đến “Sản phẩm”, “Đơn hàng”, “Vận chuyển”, “Tài chính”, “Dữ liệu chuyên sâu” tất cả nội dung đều được cung cấp một cách chi tiết rõ ràng cho mọi người tìm hiểu. 

Có cả những khóa học online để người dùng dễ dàng tham gia học hỏi. 

Bên cạnh đó nền tảng này còn tạo các chiến dịch lớn hàng tháng. Khi tham gia những chiến dịch này, các nhà bán hàng trên TikTok sẽ được nâng cao lưu lượng truy cập cùng chương trình trợ giá hấp dẫn.

Dễ dàng tiếp cận khách hàng

Như đã nói, TikTok có hệ sinh thái người dùng rất lớn mạnh. Với hình thức video có độ dài từ 30s đến 180s (3 phút) có thể chia sẻ trên mọi nền tảng và lưu video một cách dễ dàng, mức độ lan tỏa của video TikTok là không tưởng. Bởi thời lượng video ngắn nên người dùng có thể dễ dàng nắm bắt được hết thông điệp mà nhà bán hàng, nhà sáng tạo nội dung muốn truyền tải. 

Bên cạnh đó việc sử dụng #hashtag để phân loại nội dung, chủ đề phù hợp, doanh nghiệp hay cá nhân dễ dàng tiếp cận được đối tượng mục tiêu nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Cách đăng ký bán hàng trên TikTok

Đăng ký TikTok shop dễ dàng với 4 bước đơn giản.

Bước 1: Đăng ký

Có thể đăng ký bằng 1 trong 2 cách sau.

- Đăng ký bằng email và số điện thoại Việt Nam 

- Đăng ký bằng tài khoản TikTok của bạn

Bước 2: Tải giấy tờ cá nhân theo quy định của TikTok

Đối với tài khoản công ty cần tải lên Giấy phép kinh doanh đã đăng ký

Đối với tài khoản cá nhân cần tải lên căn cước công dân (CCCD)

Chú ý: Giấy tờ phải được quét màu, 2 mặt và rõ ràng.

Bước 3: Liên kết tài khoản TikTok 

Việc ta cần làm là Liên kết tài khoản TikTok và kinh doanh qua các buổi phát trực tiếp hoặc video đã đăng tải

Bước 4: Đăng tải sản phẩm kinh doanh

Tải lên mặt hàng kinh doanh và ta hoàn toàn quy trình đăng ký.

Lúc này quá trình đăng ký đã hoàn tất, hãy lập kế hoạch bán hàng ngay bạn nhé!!!

Xây dựng kênh bán hàng trên TikTok hiệu quả 

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp

Bạn muốn bán sản phẩm gì trên TikTok? 

Sản phẩm kinh doanh có tiềm năng gì? Là mặt hàng thông dụng phổ biến hay mặt hàng thuộc xu hướng xã hội?

Sản phẩm bạn bán có phù hợp với Nguyên tắc về sản phẩm bị cấm trên TikTok Shop và Nguyên tắc về sản phẩm bị hạn chế trên TikTok Shop?

Những mặt hàng nào được ưa chuộng trên TikTok?

Những câu hỏi này sẽ giúp người bán hàng xác định được sản phẩm mà bản thân muốn kinh doanh, khó khăn và lợi thế khi kinh doanh chúng. Cho nên để kinh doanh hiệu quả việc đầu tiên các nhà cần nghiên cứu chính là Sản phẩm kinh doanh

 

Xây dựng kênh tiktok bán hàng trên tiktok shop

Vẽ chân dung khách hàng tiềm năng

TikTok có lượng người dùng lớn mạnh về số lượng và đa dạng về tuổi tác, nghề nghiệp. Vậy ta tìm kiếm đối tượng khách hàng tiềm năng bằng cách nào?

Thông tin cá nhân như tên tuổi, nghề nghiệp là thứ không được hỗ trợ tìm kiếm trên TikTok. Cho nên để có thể tìm kiếm đối tượng khách hàng mục tiêu các nhà bán hàng cần tận dụng tốt: ID người dùng, Tên bài hát, Hashtag, Video

Hashtag là cách dễ dàng và hiệu quả nhất để tìm kiếm khách hàng. Thông qua những hashtag chủ đề liên quan tới sản phẩm, dịch vụ ta có thể dễ dàng tìm được những người đang quan tâm và tiếp cận họ dễ dàng.

 

Ví dụ: Sản phẩm bạn bán hàng trên TikTok là Mỹ phẩm chính hãng. Để tìm kiếm những người quan tâm tới lĩnh vực này bạn chỉ việc nhập từ khóa vào ô tìm kiếm và chọn hashtag chủ đề. Những video có gắn hashtag này sẽ xuất hiện. Ta có thể kết nối với các đối tượng đó đó bằng cách follow họ.

Sáng tạo video bán hàng trên TikTok

Video là một yếu tố quan trọng để bán hàng trên TikTok thành công. Một video có nội dung hay, thu hút và hấp dẫn sẽ làm người dùng quan tâm đến bạn nhiều hơn tăng tỷ lệ chuyển đổi cho việc bán hàng. 

Đặc biệt nếu video của bạn trở lên viral thì không chỉ giúp bạn bán được hàng mà còn giúp độ nhận diện thương hiệu của bạn tăng cao. 

Cho nên việc đầu tư vào chất lượng hình ảnh và nội dung video là rất quan trọng.

Bài viết liên quan: Cách sáng tạo content viral trên TikTok

 

sáng tạo content bán hàng trên tiktok

Note những mục cần chú ý

- Mô tả đầy đủ về nội dung thông điệp truyền tải của video

- Những hashtag liên quan đến 

- Địa chỉ liên hệ và cách thức mua hàng

Đây là những yếu tố cơ bản không được bỏ sót. Bên cạnh đó việc sáng tạo những caption độc đáo mang chất riêng của người bán sẽ giúp bạn gây hấp dẫn khách hàng và ấn tượng về thương hiệu của bạn. 

TikTok được coi là một nơi tìm kiếm khách hàng đầy tiềm năng. Song nền tảng này không có phương thức mua hàng cụ thể cho khách hàng. Do đó người bán có thể điều hướng khách hàng tới website, sàn thương mại điện tử hoặc các kênh bán khách của mình để chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Những lưu ý cần biết khi bán hàng trên TikTok Shop mà bạn cần biết

Sáng tạo nội dung là quan trọng nhất

Cốt lõi của TikTok là sáng tạo nội dung cho nên việc xây dựng nội dung độc đáo, sáng tạo vẫn là việc quan trọng nhất. Cần có sự đầu tư nghiêm túc, chỉn chu cũng như nghiên cứu bài bản để có thể định hướng, xây dựng nội dung rõ ràng đem lại dấu ấn riêng cho sản phẩm của bạn trong lòng khách hàng.

Tận dụng tập khách hàng cũ

Hệ sinh thái người dùng của TikTok chủ yếu tập chung ở tuổi trẻ (trong khoảng 12 - 40 tuổi). Hầu hết họ đều sự nhạy cảm với công nghệ và đã có sự trải nghiệm với việc mua hàng trực tuyến, các sàn thương mại điện tử. Nên đối tượng người dùng này có thể dễ dàng đón nhận TikTok Shop cũng như trở thành các khách hàng tiềm năng.

Hãy bán hàng đa kênh tăng điểm chạm đa nền tảng

Tuy rằng TikTok Shop dễ dàng được mọi người chào đón và tiếp nhận song đây vẫn là một nền tảng mới. Việc để cạnh tranh với các sàn thương mại điện tử hay trang web, Facebook vẫn là một quá trình tiếp tục phát triển. 

Có thể khách hàng đã tiếp cận tới TikTok Shop của bạn nhưng họ sẽ lựa chọn tìm kiếm mua chúng trên web hoặc các sàn thương mại điện tử khác. 

 

Việc có nhiều kênh bánh hàng cũng khiến khách hàng ngày nay có nhiều lựa chọn hơn về sản phẩm và giá cả.

Lời khuyên cho bạn là đừng bỏ quên những nền tảng có sẵn. Việc sử dụng chúng sẽ giúp bạn bớt được rủi ro về việc bỏ sót khách hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu. 

Bạn có thể tham khảo một số sàn thương mại điện tử như Amazon, Shopee, Lazada,..

Đăng ký làm Affiliate TikTok với Adpia

Đọc thêm: bán hàng trên tiktok có cần máy in không

Kết luận:

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm bán hàng trên TikTok Shop mà Adpia - Affiliate Marketing Network, hy vọng bài viết này sẽ giúp các nhà bán hàng có những góc nhìn mở hơn về cách bán hàng trên TikTok Shop, chúc các bạn thành công!

=> Tải App Kiếm tiền Online Affiliate Marketing tại: icon-ios icon-android

Hung 25-01-2024 1809
icon icon