Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gìAffiliate Marketing lần đầu tiên được biết đến vào những năm 90 của thế kỷ trước, khi một trang web âm nhạc tại Anh đưa ra ý tưởng về chương trình Buywebprogram, cho phép website khác được đặt link đến trang web của họ. Và khi có người mua album trên website sẽ được chia sẻ một phần lợi nhuận.

Hiện nay, trên thế giới Affiliate Marketing đã phát triển rầm rộ và trở nên phổ biến, đây là một công cụ tiếp thị không thể thiếu đối với thị trường Digital Marketing

 

affiliate-marketing-la-gi

Affiliate Marketing chính thức xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây, dù là một hình thức khá mới nhưng phát triển mạnh mẽ và có thể dẫn đầu các xu hướng kinh doanh online trong bối cảnh thị trường TMĐT và các khóa học trực tuyến đang không ngừng bùng nổ. Hình thức này vô cùng phù hợp với những bạn yêu thích công việc kiếm tiền online với số vốn ban đầu khiêm tốn. Ở bài viết này ADPIA sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về cách kiếm tiền nhờ Affiliate Marketing.

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết có nghĩa là việc bạn giới thiệu một sản phẩm/dịch vụ nào đó và dẫn đường link để khách hàng có thể trực tiếp mua hàng. Mỗi click và mua hàng của khách hàng từ link bạn giới thiệu, bạn sẽ nhận được mức hoa hồng tương ứng.

affiliate-marketing-la-gi-1

Affiliate Marketing là gì?


 

2. Affiliate có phải đa cấp hay không?

Tuy giống mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới nhưng bản chất affiliate hoàn toàn không phải đa cấp. Đây là những điểm khác biệt rõ nét nhất ở 2 mô hình này:

2.1. Affiliate thoải mái tham gia, không phụ thuộc người giới thiệu

Bạn có thể dễ dàng trở thành các đối tác và chỉ cần giữ đúng những cam kết riêng với nhà sản xuất. Không giống như đa cấp phải thông qua một người giới thiệu, bạn có thể sử dụng tài khoản của mình tham gia bất kỳ mạng liên kết nào bạn muốn.

 

2.2. Đăng ký hoàn toàn miễn phí, tự nguyện

Mô hình đa cấp luôn “bắt chẹt” người tham gia bằng các loại phí thường niên, định kỳ,... Cho dù không bán được sản phẩm, bạn vẫn phải đóng phí nếu muốn tiếp tục được là thành viên. Ngược lại, tham gia Affiliate bạn sẽ không phải chi trả một đồng nào cho cả quá trình. Chỉ cần 1 lần đăng ký, bạn đã trở thành đối tác chính thức và không cần đóng phí dưới bất kỳ hình thức gì để duy trì vị trí.

Đây có thể nói là điểm khác biệt dễ nhận thấy giúp bạn không lo thiệt hại về tài sản mà yên tâm tham gia tiếp thị liên kết.

 

2.3. Điều khoản rõ ràng, minh bạch

Nếu chính sách, điều lệ của các công ty đa cấp rất mập mờ và thường làm lợi cho công ty mẹ thì các nhà sản xuất sử dụng affiliate luôn công khai hợp đồng rõ ràng. Các mục, điều khoản được quy định rất chi tiết, hợp lý như: khi nào bạn sẽ được hưởng hoa hồng, phần trăm là bao nhiêu,.. Cách thức vận hành cũng được quy định rất cụ thể. Nếu bạn còn thắc mắc thì bộ phận tư vấn của công ty luôn sẵn sàng giải đáp.

 

2.4. Chỉ trả thưởng một tầng duy nhất với giá trị phù hợp, không hão huyền

Nếu ở các công ty đa cấp, giá trị tiền kiếm được luôn bị chém quá tay với những con số siêu khủng thì ở tiếp thị liên kết, số hoa hồng bạn được hưởng lại rất thực tế. Chúng là những giá trị thực, hấp dẫn nhưng không hề hoang tưởng.

Một điều khiến đa cấp bị chỉ trích ở nhiều quốc gia đó là mô hình kim tự tháp, trả thưởng nhiều tầng. Với affiliate, hoa hồng của các đối tác có được nhờ chính những doanh thu họ mang lại trong quá trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho nhà sản xuất. Bạn sẽ không ăn hoa hồng từ bất kỳ nguồn nào khác, không có tình trạng thu nhập tích lũy theo cấp.

 

2.5. Affiliate chỉ có hình thức online và không tồn tại áp lực

Với việc chỉ có trên internet, bạn sẽ không phải gia nhập doanh nghiệp, không phải đến công ty, họp hành hoặc bán hàng trực tiếp. Tiếp thị liên kết cũng không gây áp lực nào về doanh số,  bạn sẽ không lo “hai chân rết” của mình phát triển không đều thì sẽ thất bại.

Affiliate cũng không khiến bạn bị stress, khủng hoảng vì ám ảnh về cấp độ, thu nhập như đa cấp.  Dù doanh thu trong tháng của bạn là 0 đồng, bạn vẫn được quyền tiếp tục tham gia như các đối tác khác.

 

3. Các hình thức affiliate marketing phổ biến

Một số hình thức Affiliate Marketing chủ yếu:

 • Cost Per Action (CPA): Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một loại hình marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost per Action). CPA là mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùng. Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký dịch vụ, điền thông tin…

 • Cost Per Sale (CPS): Các Publisher chỉ nhận được hoa hồng khi đơn hàng được ghi nhận từ Advertiser.

 • Cost Per Lead (CPL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng tiềm năng của họ.

 • Cost Per Order (CPO): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng đặt hàng thành công trên website của Advertiser.

 • Cost Per Qualified Lead (CPQL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng có đúng những tiêu chí đáp ứng yêu cầu riêng của họ tuỳ chiến dịch. (Ví dụ: Avay chấp nhận khách hàng nhập đúng thông tin, được xác nhận khoản vay từ phía ngân hàng/ tổ chức tài chính liên kết với AVAY).

 

affiliate-marketing-la-gi-hinh-thuc-marketing-pho-bien

Các hình thức affiliate marketing phổ biến

 

4. Thành phần cấu tạo nên Affiliate Marketing

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Đơn vị, doanh nghiệp (hay cá nhân) cung cấp sản phẩm, dịch vụ với mong muốn tối ưu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.  

 • Nhà phân phối (Publisher): Đơn vị, cá nhân sở hữu website, blog, hay các trang mạng xã hội có thể tạo thu nhập không giới khi tham gia quảng cáo các sản phẩm do nhà phân phối cung cấp.  

 • Nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là nơi trung gian, kết nối các đối tác (publisher) và nhà cung cấp (advertise). Đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như banner, link quảng cáo, theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bá, giải quyết tranh chấp, thanh toán hoa hồng cho Publisher… 

 • Khách hàng (End User): Là người dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

affiliate-marketing-la-gi-thanh-phan-cau-tao

Thành phần cấu tạo nên Affiliate Marketing

 

5. Tại sao nên làm Affiliate Marketing?

Dưới đây là 4 lý do tại sao bạn nên tham gia Affiliate Marketing:

5.1. Chi phí và rủi ro thấp

Bắt đầu kinh doanh thường bạn sẽ phải chịu các chi phí như: tiền nhập hàng, trả lương nhân viên, tiền mua sắm thiết bị, tiền thuê mặt bằng, v.v. Điều này làm cho công cuộc kinh doanh của bạn trở nên tốn kém và có thể gặp nhiều rủi ro. Với tiếp thị Affiliate Marketing, tất cả những gì bạn cần là một trang web, trang fanpage Facebook, kênh youtube hay một kênh Tik Tok,… 

Ngay cả khi bạn không thành công từ những ngày đầu, bạn vẫn có thể tiếp tục kiên trì tới khi nào có khách xem kênh của bạn và mua hàng từ bạn. Thứ duy nhất bạn cần đầu tư chính là thời gian và công sức lên kế hoạch nội dung cho những kênh đó sao cho thu hút.

affiliate-marketing-la-gi-chi-phi-rui-ro-thap

Chi phí và rủi ro thấp

 

5.2. Dễ dàng mở rộng quy mô

Làm Affiliate Marketing cho một nhãn hàng nào đó có thể mang về thu nhập đáng kể cho bạn. Nhưng nếu bạn làm cho nhiều nhãn hàng thì chắc chắn mức thu nhập của bạn sẽ còn được nhân lên rất nhiều. Thông thường, một nhân viên bán hàng chỉ có thể bán sản phẩm từ một công ty. Nhưng nếu là một người làm Affiliate Marketing (hay còn gọi là Affiliate Marketer), bạn có thể quảng bá sản phẩm từ nhiều công ty khác nhau và kiếm hoa hồng từ tất cả đối tác đó.

Mặc dù có vô số sản phẩm hoặc dịch vụ cần quảng cáo, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên chọn những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cảm thấy tốt và mang lại giá trị cho người dùng. Nếu bạn có hứng thú với việc review sản phẩm/dịch vụ, hãy cân nhắc tham gia Affiliate Marketing để trải nghiệm cũng như nắm bắt cơ hội gia tăng thu nhập hàng tháng.

 

5.3. Được hỗ trợ content quảng cáo đối với thị trường nước ngoài

Cơ hội tham gia vào thị trường Affiliate quốc tế là không giới hạn. Đây chính là yếu tố quan trọng nếu bạn làm Affiliate cho thị trường nước ngoài. Với những bạn không thành thạo tiếng Anh thì việc làm content quảng cáo thực sự là một rào cản lớn. Bạn có thể phải bỏ tiền thuê người viết content quảng cáo cho bạn. Nhưng điều đó sẽ không còn là vấn đề nếu bạn tham gia một Affiliate Network chuyên nghiệp, sẽ có sẵn cả content và banner quảng cáo cho bạn. 

 

5.4. Được thanh toán hoa hồng nhanh chóng, dễ tiếp cận 

Với Affiliate Marketing ở Việt Nam, bạn có thể được tiếp cận nhiều phương thức thanh toán quen thuộc và hạn mức thanh toán khác nhau. Có những chương trình tiếp thị chỉ cần đạt hạn mức thanh toán 200.000đ hoặc 1.000.000đ là bạn đã được nhận thanh toán tiền hoa hồng rồi.

 

6. Top 5 Affiliate Network đáng tin cậy 

Affiliate Network (mạng lưới liên kết) được hiểu là một bên trung gian kết nối những người có nhu cầu nhận quảng cáo với các công ty muốn quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Affiliate Network thường cung cấp các công cụ báo cáo, phân tích dữ liệu, các chương trình đào tạo và các tài nguyên khác để giúp bạn trở thành một nhà tiếp thị thành công. 

Ví dụ phổ biến nhất về Affiliate Network là Amazon, cho phép tất cả mọi người quảng bá hàng trăm nghìn sản phẩm và kiếm hoa hồng cho mỗi click mua hàng. Sau đây là TOP 5 Affiliate Network mà bạn có thể tin tưởng. Cùng khám phá ngay!

 

6.1. ADPIA

Adpia được thành lập vào năm 2000 tại Hàn Quốc bởi công ty Link Price. 

Danh mục sản phẩm của Adpia rất đa dạng đến từ các thương hiệu lớn như Lazada, Shopee, Alibaba,…với nhiều lĩnh vực từ những mặt hàng tiêu dùng phổ thông như thời trang, điện tử, nội thất, gia dụng, làm đẹp, bách hóa… đến các dịch vụ mua vé máy bay, tour du lịch, khóa học, thể hình….

Adpia cũng đang phát triển hình thức CPO với những sản phẩm về chăm sóc sức khỏe,…

Mức hoa hồng chia sẻ khá cao từ 0,5 – 30% tùy từng ngành hàng.

affiliate-marketing-la-gi-adpia

ADPIA

Ưu điểm của Adpia:


nut-dang-ky-affiliate-marketing-adpia

 • Đăng ký nhanh, không yêu cầu kiểm duyệt như Adcombo
 • Hoa hồng trung bình đến cao, có chiến dịch lên đến 30%. 

 • Sản phẩm đa dạng, nhiều lĩnh vực

 • Hệ thống dễ dàng sử dụng, thuận tiện theo dõi chỉ số 

 

6.2. Adflex

Adflex có xuất phát điểm là một nền tảng chuyên cung cấp các game và ứng dụng di động cho thiết bị thông minh. Sang năm 2017, nền tảng này đã chính thức bước chân vào thị trường Affiliate Marketing. Cho đến nay, kênh này đã phát triển trở thành một nền tảng tiếp thị hấp dẫn, được nhiều người tin tưởng trở thành đối tác kiếm tiền. 

 

Sản phẩm tiếp thị thuộc Adflex Vietnam bao gồm nhiều thể loại như thời trang, sức khỏe, làm đẹp… và đặc biệt là game và ứng dụng. Hoa hồng mà các nhà tiếp thị liên kết có thể kiếm được trên kênh này có thể đạt tới 400.000đ/sản phẩm. Hơn nữa, khi tham gia, bạn sẽ được Adflex hỗ trợ banner quảng cáo, landing page, các vấn đề kỹ thuật khác. 

 

6.3. ACCESSTRADE

Thương hiệu này được phát triển dựa trên mô hình trung gian giữa nhà cung cấp với người tiếp thị và tính phí quảng cáo. 

Accesstrade Việt Nam định hướng phát triển cùng mục tiêu tạo môi trường tiếp thị minh bạch. Hệ thống giao dịch được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo niềm tin đối với khách hàng. 

Các sản phẩm mà nền tảng này cung cấp rất phong phú, từ thời trang, điện tử, gia dụng, chăm sóc sắc đẹp, bách hóa, vé máy bay, tour du lịch… Nguồn chủ yếu đến từ những thương hiệu hàng đầu Việt Nam như Shopee, FPT Shop, Vatgia,…

Hoa hồng mà các nhà tiếp thị nhận được từ Accesstrade tương đối cao so với những mạng lưới tiếp thị khác hiện nay. Có những chiến dịch quảng bá lên đến 20%, cũng có những chiến dịch thấp hơn chỉ rơi vào khoảng  3% – 8%.

 

6.4. Masoffer

Masoffer cũng là một trong các trang affiliate tại Việt Nam hàng đầu, với mạng lưới lớn có  10.000 Publisher tham gia. Cách thức hoạt động của nền tảng này cũng tương tự như Accesstrade, làm việc hầu hết với những nhà cung cấp Tiki, Nguyen Kim, Lazada, FPT Shop… 

Tại đây, cung cấp đủ các loại sản phẩm và các loại hình dịch vụ khác nhau giúp khách hàng cũng như nhà tiếp thị chọn được sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo link tiếp thị liên kết với bất kỳ sản phẩm nào thuộc trang Advertiser của nền tảng Masoffer. Về mức hoa hồng, tuy được đánh giá cao như so với Accesstrade vẫn kém một chút. 

 

6.5. Civi

Civi là một trong các trang affiliate tại Việt Nam được đánh giá uy tín. Trang tiếp thị liên kết này mới được thành lập nên không quá nhiều người biết tới. Tuy vậy, rất nhiều sản phẩm ở đây không có các mạng lưới khác, nên đây vẫn là sự lựa chọn tốt và trở thành thế mạnh riêng của nhiều người. Hoa hồng bạn nhận được tại nền tảng này khoảng từ  3 – 20% và nhận thông qua tài khoản ngân hàng vào ngày 15 hàng tháng. 

 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới bạn về phương pháp kiếm tiền từ Affiliate Marketing. Hy vọng bạn đã hiểu Affiliate Marketing là gì và lựa chọn nền tảng Affiliate phù hợp. Chúc bạn kinh doanh thành công.


=> Tải App Kiếm tiền Online Affiliate Marketing tại: icon-ios icon-android
Admin 01-06-2022 5037
icon