Những điều cần biết khi làm website kiếm tiền với affiliate

Bạn đang tìm hiểu hoặc đang làm về Affiliate Marketing thì chắc hẳn biết rằng Website là thứ không thể thiếu để phát triển mạnh hơn loại hình này. Vậy để hiểu rõ hơn về việc làm website kiếm tiền với affiliate có những ưu nhược điểm và hình thức làm website đang được sử dụng nhiều nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

 

 

Tổng quan về hình thức làm website kiếm tiền với affiliate

Chúng ta cần biết bằng Website Affiliate chỉ là một trong nhiều hình thức giúp bạn quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra. chúng ta có thể sử dụng nhiều kênh khác như Youtube hay thậm chí là các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Tiktok, Zalo…

Khái niệm

Hiểu một cách đơn giản rằng bạn tạo dựng website, ở đó chúng ta có các nội dung (bài viết, video, hình ảnh…) về một chủ đề nhất định. Đính kèm với đó là các đường link quảng bá (link ref) dẫn về trang mua hàng của các affiliate network. Nếu khách hàng thực hiện mua hàng thông qua link ref này của bạn, bạn sẽ nhận hoa hồng.

Mặc dù, hiện nay hình thức làm website kiếm tiền với affiliate là một cách khá phổ biến, tuy nhiên, không phải là một giáp hoàn hảo tuyệt đối.

Ưu, nhược điểm

Ưu điểm

  • Tính bền vững: Khác với những nền tảng khác như Youtube, Facebook, Instagram, Tiktok,.... website thường sẽ không có những vi phạm chính sách khiến bạn không may bị khóa kênh khóa tài khoản. Bạn có thể chủ động hơn trong việc kiểm soát vì đây là sản phẩm do bạn gây dựng nên. Vẫn có rủi ro cho việc bạn bị mất quyền kiểm soát tuy nhiên chắc chắn nó sẽ ít hơn rất nhiều so với làm affiliate trên nền tảng khác.

  • Tính hiệu quả: Bạn có thể tuỳ biến giao diện để thân thiện với người dùng đem lại những trải nghiệm mua sắm tốt. Trong khi đó, khi tạo một gian hàng trên các sàn TMĐT hiện nay, một khuôn mẫu chung được đưa ra cho tất cả các shop và bạn không thể tuỳ chỉnh theo ý của mình.

  • Khả năng đo lường: Việc tự làm website affiliate, bạn có thể cài đặt các giải pháp theo dõi (tracking) hành vi người dùng trên đó. Bạn có thể biết được họ thích những bài viết và biết rõ họ có xu hướng sử dụng như thế nào để từ đó có thể tối ưu từ mặt trải nghiệm đến nội dung đến cho khách hàng. Google Analytics hay Facebook Pixel sẽ là những thứ mà bạn cần khi làm Website Affiliate.

Nhược điểm

  • Khó bắt đầu: Như chúng ta đã biết việc làm một website sẽ không thể đơn giản bằng cách tạo một tài khoản trên nền tảng mạng xã hội. Để lập lên một website bạn cần có ý tưởng nội dung cùng với đó là luôn phải tối ưu tốc độ truy cập trang web.

  • Tốn chi phí: Bạn sẽ phải mất một khoản phí cho việc tạo lập website.Chi phí đến từ việc mua tên miền, thuê Hosting,… Có nhiều Website cung cấp tên miền và Hosting miễn phí hiện nay. Tuỳ vào chiến lược mà bạn có thể cân nhắc việc nên sử dụng hay không.

  • Vấn đề bảo trì: Trong quá trình sử dụng, bạn phải thường xuyên bảo trì website. Chi phí là một chuyện, nhưng điều đáng nói ở đây là vấn đề chuyên môn. Những thứ liên quan đến kỹ thuật sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có một người phụ trách riêng việc này. Giải pháp thuê ngoài có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tạm thời, tuy nhiên lâu dài thì bạn nên có kế hoạch cho nó.

  ​​​​​​Một số hình thức làm website kiếm tiền với affiliate

Personal blog (Blog cá nhân)

Ý tưởng về Blog cá nhân thường dựa trên một sở thích, một thói quen hoặc trải nghiệm nào đó của người viết. Nó có thể là việc bạn giỏi về việc dưỡng da hoặc những trải nghiệm du lịch trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Blog cá nhân được xem là dễ “chạm” vào cảm xúc của độc giả hơn vì nó là những câu chuyện của người viết, nó đi kèm với cảm xúc của họ trong đó.

Ai trong chúng ta cũng có thể làm Website Affiliate dưới dạng Blog cá nhân. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng Blog cá nhân thu hút độc giả bằng những câu chuyện, bằng phong cách sống của người viết. Bạn có thể lồng ghép các sản phẩm Affiliate vào trong đó nhưng hãy để nó thật tự nhiên và đừng quá lộ liễu. Sẽ chẳng ai thích một Blog cá nhân mà trên đó toàn các thông tin quảng cáo về sản phẩm đâu nhé.

 

Website tin tức

Website tin tức là việc bạn tập trung mang đến giá trị cho độc giả thông qua các nguồn tin trong cuộc sống. Nó có thể là việc ra mắt một công nghệ mới hay đơn thuần chỉ là những tin tức cập nhật hàng ngày.

 

Đặc điểm của hình thức này là bạn sẽ cần có một lượng lớn nội dung được cập nhật liên tục. Bạn sẽ phải lên bài hàng ngày, hàng giờ và khi có các sự kiện nổi bật (trend) trên thị trường. Với đặc thù Website tin tức, nội dung chủ yếu chỉ có giá trị tại thời điểm đó. Vậy nên bạn sẽ cần chủ động tạo cho mình một nguồn traffic riêng bằng cách xây dựng đội ngũ độc giả riêng của mình.

 

Thông thường, Website dạng tin tức sẽ phù hợp nếu như bạn có sẵn một cộng đồng lớn trước đó. Nội dung từ Website sẽ được đẩy đến các cộng đồng để thu hút thêm độc giả. Song song với đó là việc phát triển cộng đồng để tìm kiếm thêm độc giả mới. Lúc này, SEO sẽ không có nhiều ý nghĩa ở đây. Khi có một lượng traffic đủ khoẻ, bạn có thể kiếm tiền online với Affiliate bằng việc đặt các banner quảng cáo có gắn kèm link ref trên trang. Ngoài ra, bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo hay việc đặt Guest Post trên trang của mình.

*** Bạn có thể làm website kiếm tiền online free nếu hợp tác với Adpia

dang-ky-affiliate-tai-adpia

Website chia sẻ

Ở đây chúng ta đang nói đến các Website chia sẻ mã giảm giá hoặc Coupon,… Điển hình nhất bạn hay gặp có lẽ là việc chia sẻ các mã giảm giá cho dịch vụ Hosting hoặc tên miền. Có thể bạn sẽ nghĩ hình thức này khá khó nhưng thực tế nó lại rất đơn giản. Cụ thể:

 

Bạn sẽ hợp tác với một nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó (ví dụ Hosting). Thông thường, khi làm Affiliate, nếu có người mua hàng qua link ref, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Trên thực tế, một số nhà cung cấp cho phép bạn tuỳ biến phần hoa hồng đó thành các chương trình khuyến mại để cả bạn và người mua đều có lợi. Người mua qua link của bạn sẽ được giảm giá và bạn trong vai người làm Affiliate sẽ vẫn nhận được hoa hồng như bình thường.

Trường hợp khác là bạn tìm kiếm và tổng hợp tất cả mã giảm giá dịch vụ của các nhà cung cấp và đưa nó lên Website riêng của bạn. Khi có người mua hàng bạn cũng sẽ nhận được hoa hồng.

 

Hình thức này có lẽ sẽ phù hợp cho những bạn “Pro” hơn. “Pro” ở đây bao gồm cả yếu tố về công nghệ và kỹ thuật SEO. Để có thể kiếm được tiền, Website của bạn sẽ phải luôn ở trang nhất của công cụ tìm kiếm với các từ khóa liên quan. Nếu bạn là người mới, chúng tôi khuyến khích bạn không nên bắt đầu ngay bằng hình thức này.

 

Niche site hoặc Authority site

Niche site là các Website tập trung vào một phân khúc ngách như son, kem chống nắng hay dưỡng da,… Còn Authority site cũng tương tự như Niche nhưng nó bao phủ nội dung trên một phạm vi rộng hơn như về làm đẹp, bất động sản hay tiền điện tử,… Đây giống như một cuốn “bách khoa toàn thư” về ngành hoặc lĩnh vực có liên quan.

 

Khi làm Website Affiliate dạng này, bạn sẽ cần phải tập trung vào yếu tố chất lượng. Những bài viết bạn đưa ra phải chính xác và mang lại giá trị cho người đọc. Giả sử, bạn là nhà đầu tư chứng khoán, bạn sẽ tìm kiếm và đọc những thông tin, những phân tích thị trường từ các chuyên gia trên những Website uy tín thay vì những trang “báo lá cải” bên lề. Bạn có thể kiếm tiền online từ việc đặt quảng cáo banner, hiển thị quảng cáo hay thậm chí là viết bài theo yêu cầu,…

 

Vậy nên, hãy bắt đầu với hai hình thức này khi bạn có chuyên môn sâu về một khía cạnh nào đó. Chẳng hạn, bạn giỏi về phân tích chứng khoán, có thể tạo website với các bài phân tích biến động giá của các loại chứng khoán trên thị trường. Kiến thức bạn đưa ra càng chất lượng, website của bạn càng uy tín và ngược lại. Ngoài ra, SEO cũng là một yếu tố khá quan trọng trong những dạng website thế này. Do đó, đừng xem nhẹ hoặc bỏ qua vấn đề này nhé.

 

Hi vọng rằng bài viết này đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích về việc làm Website kiếm tiền với Affiliate để kiếm tiền online. Adpia hi vọng qua đây, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị. Chúc bạn thành công!

 

=> Tải App Kiếm tiền Online Affiliate Marketing tại: icon-ios icon-android

Tuyên 24-06-2022 1552
icon