Hướng dẫn livestream trên Shopee

Nhằm hỗ trợ các chủ shop có thể tương tác dễ dàng với khách hàng và nâng cao hiệu quả bán hàng, Shopee đã cho ra mắt tính năng Shopee Live. Vậy Shopee Live là gì? Các bước đăng ký và livestream trên Shopee Live như thế nào? Bài viết này ADPIA sẽ hướng dẫn livestream trên Shopee dành cho người mới.

shopee-live

Shopee Live là gì?

Hiện tại, tính năng Shopee Live được mở tự động cho tất cả tài khoản shop bán hàng. Nếu bạn đã có tài khoản Shop bán hàng, tab Shopee Live sẽ được tự động hiển thị trên giao diện trang chủ Ứng dụng Shopee của bạn. Như vậy, bạn chỉ cần click vào nút Bật Live là có thể bắt đầu phiên live trực tiếp của Shop.

Cụ thể, Shopee Live cho phép người bán thực hiện quay video và công chiếu trực tiếp (thời gian thực) trên ứng dụng Shopee có kết nối với trang sản phẩm, tạo điều kiện cho người xem có thể trực tiếp mua hàng khi xem Livestream.

Lợi ích khi livetream trên Shopee là gì?

Nhìn chung, khi livestream bán hàng trên Shopee, bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:

Tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng

Theo thống kê của Shopee, nền tảng bán hàng này có trung bình 50 triệu lượt truy cập/tháng. Do đó, lợi ích đầu tiên mà bạn có thể nhận được đó là việc hưởng lợi từ số lượng người truy cập khổng lồ này.

Có thêm khách hàng mới, tăng lượng follow

Khi shop livestream trên ứng dụng Shopee sẽ được hiển thị tại tab Shopee live, với các video đủ hấp dẫn bạn sẽ thu hút được nhiều người click vào xem và theo dõi, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm khách hàng tiềm năng.

Thu hút tương tác 

Khi bạn đăng video lên Shopee, những người dùng theo dõi shop của bạn sẽ nhận được thông báo. Khi đó, nếu video của bạn khiến khách hàng tò mò và hứng thú, bạn sẽ mang về thêm nhiều lượt tiếp cận gian hàng.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng

Nếu bạn đăng bán sản phẩm bằng hình ảnh thì có thể khách hàng sẽ nghi ngờ bạn dùng photoshop hoặc app chỉnh sửa. Tuy nhiên khi livestream trên Shopee, người dùng sẽ được nhìn sản phẩm một cách trực quan, có thể cảm nhận rõ hơn về tính năng cũng như công dụng của sản phẩm. Từ đó làm tăng sự tin tưởng của khách hàng với sản phẩm mà bạn đang bán, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách mua hàng. 

Chốt đơn ngay trong livestream

Trong lúc livestream, bạn có thể thêm các sản phẩm muốn bán trong livestream, khách hàng chỉ việc ấn vào danh sách, lựa chọn sản phẩm và tự đặt hàng. Đây là điểm vượt trội hơn so với livestream trên Facebook khi bạn sẽ phải đọc từng comment và chốt đơn cho từng khách hàng. Đặc biệt, Shopee đang tung rất nhiều voucher độc quyền chỉ sử dụng được trong livestream, vì vậy mua hàng trên livestream sẽ được giá ưu đãi hơn so với mua trực tiếp tại gian hàng.

Hướng dẫn chi tiết cách livestream trên Shopee

Bước 1: Chuẩn bị trước khi livestream trên Shopee

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị để có 1 buổi livestream trên Shopee thành công là:

  • Mạng internet tốt: Bạn phải đảm bảo rằng đường truyền mạng của bạn trong suốt quá trình livestream shopee luôn ổn định không bị mờ hay lag.
  • Dụng cụ hỗ trợ livestream: đèn livestream, chân đế,... giúp cố định thiết bị, tránh rung lắc điện thoại trong quá trình livestream trên Shopee cũng như giúp cho video livestream của bạn được đẹp nhất.
  • Không gian livestream Shopee: Nên chọn chỗ sáng sủa, yên tĩnh, nếu chọn livestream ở cửa hàng thì nên sắp xếp gọn gàng, chọn chỗ có thể show được logo, thương hiệu của Shop.
  • Kịch bản livestream: Bạn cần lên danh sách các sản phẩm sẽ bán trong buổi livestream, người mẫu, kịch bản livestream và cách tương tác với người xem.

Bước 2: Thiết lập cho livestream Shopee

Đầu tiên bạn mở ứng dụng Shopee trên điện thoại, vào mục Tôi, sau đó chọn Shopee Live/Video trực tiếp.

Bạn sẽ được chuyển sang màn hình thiết lập livestream trên Shopee.

Tại đây bạn cần thiết lập 1 số thông tin sau:

  • Ảnh bìa livestream: Bạn nên lựa chọn ảnh nổi bật, bắt mắt và rõ nét, có thể lấy logo để làm ảnh bìa giúp tăng nhận diện thương hiệu điều này rất quan trọng trong bán hàng online
  • Tên livestream: Yêu cầu tên livestream trên Shopee là dưới 30 ký tự bao gồm cả khoảng trắng.
  • Lưu ý: Tên tiêu đề của livestream Shopee cần được viết bằng tiếng Việt có dấu, nếu không video livestream của bạn sẽ bị dừng phát nếu tiêu đề không đúng quy định.
  • Mô tả livestream: Mặc dù trường thông tin này không bắt buộc nhưng đây là “mảnh đất vàng” để bạn đặt các thông ưu đãi, mã giảm giá hay giới thiệu về buổi livestream để thu hút người xem.

Xem thêm: Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee từ những người có chuyên môn

Bước 3: Chọn sản phẩm sẽ live trên Shopee

Bước tiếp theo trong cách live trên Shopee đó là thêm sản phẩm để livestream. Để thêm sản phẩm muốn bán trong livestream Shopee, bạn bấm vào Thêm sản phẩm liên quan phía dưới phần thông tin livestream.

Bạn có thể chọn nhanh những sản phẩm trong mục Đã thích hoặc chọn trong danh sách tất cả sản phẩm của Shop trong mục Shop của tôi.

Thêm sản phẩm để livestream shoppe

Chọn sản phẩm để live shopee

Shopee Live cho phép thêm tới 200 sản phẩm vào 1 livestream trên Shopee, tuy nhiên để tăng tỷ lệ chuyển đổi bạn chỉ nên thêm vào đủ số lượng sản phẩm sẽ live trên Shopee thôi vì khi thêm quá nhiều sản phẩm khách hàng sẽ bị rối và rất khó tìm được sản phẩm mà mình cần.

Sau khi chọn xong các sản phẩm sẽ đăng video lên Shopee, bạn có thể điều chỉnh thứ tự sắp xếp của các sản phẩm trong danh sách bằng cách chạm vào biểu tượng có 3 dấu gạch ngang bên phải và kéo thả lên/xuống đến vị trí mà bạn muốn.

cách livestream trên shopee

Hoặc bạn cũng có thể xóa sản phẩm khỏi danh sách bán trên livestream Shopee bằng cách chạm vào biểu tượng thùng rác bên phải của sản phẩm muốn loại bỏ.

Sau khi hoàn tất, bạn ấn nút Tiếp theo.

Bước 4: Hoàn tất trước khi livestream Shopee

Tại màn hình tiếp theo, bạn sẽ hoàn tất các thiết lập cuối cùng trước khi bắt đầu livestream trên Shopee.

Thêm sản phẩm trưng bày: Là sản phẩm hiển thị ở góc trên bên trái màn hình livestream, bạn nên lựa chọn trưng bày sản phẩm đang live.
cách livestream trên shopee

Kiểm tra lại góc máy: Cố định camera ở 1 góc máy đẹp, đủ ánh sáng và có thể show được sản phẩm 1 cách thu hút nhất.

Xem lại danh sách sản phẩm livestream Shopee: Chạm vào biểu tượng túi hàng để kiểm tra lại 1 lần nữa danh sách các sản phẩm sẽ bán trong buổi livestream trên Shopee Live.

Chọn bộ lọc livestream: Bạn có thể lựa chọn các bộ lọc cho video livestream được đẹp mắt hơn.

Chuyển camera: Chuyển camera sau sang trước và ngược lại.

Thông báo người theo dõi: Khi tích chọn vào nút này, khi bạn bắt đầu video livestream trên Shopee Live, tất cả người dùng đang theo dõi Shop của bạn sẽ nhận được 1 thông báo Shopee Live trong phần Thông báo trên ứng dụng Shopee.

Lưu ý: Màn hình lúc này sẽ hiển thị số đếm ngược từ 3, bạn đợi 1 chút cho hết đếm ngược rồi mới bắt đầu livestream nhé!

Bước 5: Tiến hành livestream trên Shopee

Trong màn hình livestream trên Shopee Live có 1 số tính năng mà bạn có thể tận dụng để livestream bán hàng được hiệu quả hơn:

Trưng bày sản phẩm: Bạn chạm vào biểu tượng túi hàng, danh sách sản phẩm sẽ hiện ra và bạn chọn Trưng bày sản phẩm mà bạn muốn.

Xem/trả lời comment: Chạm vào biểu tượng hội thoại để xem và trả lời comment của khách hàng trong buổi livestream Shopee.

Chia sẻ livestream lên mạng xã hội: Chạm vào biểu tượng mũi tên để chia sẻ bài đăng Shopee livestream lên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,...

Thay đổi bộ lọc livestream: Trong quá trình livestream bạn có thể thay đổi bộ lọc để làm đẹp cho sản phẩm và video livestream được bắt mắt, hấp dẫn khách hàng hơn.
Chuyển camera: Bạn cũng có thể chuyển đổi chế độ giữa camera trước và sau trong buổi livestream.

Xem thời gian livestream: Bên góc dưới bên phải sẽ hiển thị thời gian mà bạn đã quay livestream.

Bước 6: Kết thúc live trên Shopee

Sau khi livestream xong, để kết thúc buổi livestream trên Shopee Live, bạn chạm vào dấu (x) ở góc trên bên phải màn hình.

Lưu ý: Kết thúc livestream trên Shopee bạn nên chạm nút (x), không thoát ứng dụng đột ngột, màn hình livestream sẽ bị đen, khách hàng sẽ không biết được là buổi livestream đã kết thúc hay chưa và Shopee Live cũng sẽ tắt ngay những video livestream bị lỗi màn hình đen như thế này.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách livestream trên Shopee. Rất đơn giản phải không nào? Vậy thì hãy vào làm theo các bước mà ADPIA đã hướng dẫn và bắt tay vào kiếm tiền trên Shopee Livestream ngay thôi!

Huyền Trang 02-01-2024 1852
icon icon