KOLs là viết tắt của từ gì? Xu hướng Marketing hot trend 2022

Cùng với sự phát triển của kỷ nguyên công nghệ số, sự xuất hiện của KOLs đã tạo nên những thay đổi tích cực và dần được biết đến như “quân át chủ bài” trong hoạt động Marketing tại các doanh nghiệp. Vậy KOLs là viết tắt của từ gì , KOL trong marketing là gì và những lưu ý quan trọng doanh nghiệp cần biết về KOLs và Influencers là gì?

 

kols-la-viet-tat-cua-tu-gi

 

KOLs là viết tắt của từ gì?

KOL (danh từ) là viết tắt của Key Opinion Leader, chỉ một cá nhân hay tổ chức có tầm ảnh hưởng và chuyên môn trong lĩnh vực nhất định, ý kiến của họ thường được tôn trọng và lắng nghe. Ví dụ: bác sĩ da liễu nổi tiếng giới thiệu một sản phẩm skincare, sản phẩm này sau đó sẽ được khách hàng săn đón và tin tưởng sử dụng.

KOL có thể được phân loại theo ngành nghề - nhà phê bình phim, nhà báo, chính trị gia; hoặc theo lĩnh vực - thời trang, ẩm thực, kinh doanh, nghệ thuật. Điều đặc biệt là, KOL không nhất thiết phải sử dụng tài khoản mạng xã hội hoặc có lượng người theo dõi lớn trên trang cá nhân.

kols-la-viet-tat-cua-tu-gi-1

 

Nguồn gốc từ KOL?

Thuật ngữ KOL xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1944 trong học thuyết ‘dòng chảy hai bước trong truyền thông’ (two-step flow of communication) của Paul Lazarsfeld. Học thuyết này cho rằng KOL là một trong những nhân tố chủ chốt tác động tới quan điểm của người tiêu dùng, không phải các phương tiện truyền thông đại chúng.

 

KOL được sử dụng đầu tiên trong lĩnh vực y học, sau này mới phổ biến trong lĩnh vực marketing. Với nhiều nhãn hàng, việc sử dụng hình ảnh của KOL để quảng bá sản phẩm không chỉ đem lại giá trị lợi nhuận mà còn tăng tính nhận diện thương hiệu.

 

Phân loại 3 nhóm KOL phổ biến hiện nay

Trong thế giới Marketing thì KOLs được phân thành 3 nhóm:

 • Celebrity: là nhóm người nổi tiếng như sao, ca sĩ, MC, diễn viên hoạt động trong showbiz. Đây là nhóm KOLs có độ nhận biết rộng nhất.

 • Influencer: là người có sức ảnh hưởng, được chú ý và quan tâm rộng rãi trên mạng xã hội.

 • Mass Seeder: là nhóm người có sức ảnh hưởng tới nhóm khách hàng nhỏ lẻ, ví dụ như các bạn review ăn uống, địa điểm du lịch hay quần áo,...

 

KOLs trong marketing đóng vai trò gì?

kols-la-viet-tat-cua-tu-gi-vai-tro-trong-marketing

Tận dụng được thế mạnh bùng nổ của mạng xã hội kết hợp cùng lượng người theo dõi đông đảo và uy tín của KOLs chính là mắt xích thành công cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm và hình ảnh của thương hiệu

 • Tiếp cận khách hàng mục tiêu: bởi hầu hết người theo dõi KOL đều thuộc chung một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể nên nếu thương hiệu chọn được KOL phù hợp sẽ nhanh chóng tiếp cận và branding hiệu quả.

 • Tăng nhận diện thương hiệu: các đánh giá hay nhận định về sản phẩm mà KOL đưa ra sẽ góp phần lan tỏa và nâng cao uy tín của thương hiệu. Từ đó việc nhận diện thương hiệu đạt hiệu quả hơn.

 • Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm: Chìa khoá của KOL chính là “có được mối quan hệ tin tưởng” với cộng đồng từ đó nhận được niềm tin với khách hàng và chọn mua những sản phẩm/dịch vụ mà người có chuyên môn, nổi tiếng giới thiệu.

 • Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO: các bài đăng trên blog hay MXH có kèm liên kết dẫn về website bởi KOL thường sẽ được Google đánh giá cao. Bởi số lượng khách hàng, người theo dõi tiềm năng từ các KOL giúp tăng traffic, tương tác và đạt hiệu quả làm SEO.

 

Các nguyên tắc lựa chọn KOL phù hợp với thương hiệu

Mỗi ngành nghề, thương hiệu sẽ có cách tiếp cận với đối tượng mục tiêu khác nhau. Và để làm tốt được điều này thì việc lựa chọn đúng KOLs và phù hợp với thương hiệu mình vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công cho doanh nghiệp bạn. Dưới đây là những điều cần lưu ý để chọn được KOL “gồng gánh” tốt nhất cho thương hiệu, sản phẩm của bạn.

 

Chọn KOLs phù hợp với mục tiêu Marketing

Trước tiên khi lựa chọn KOLs cho chiến dịch truyền thông thì doanh nghiệp cần xác định mục tiêu mình muốn đạt được là gì:

 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu, về các sản phẩm mới

 • Tăng doanh số kinh doanh

 • Thiết lập vị trí của thương hiệu trong ngành

Tuỳ thuộc vào mục tiêu chiến dịch của nhãn hàng mà cân nhắc sử dụng người có tầm ảnh hưởng và xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp.

kols-la-viet-tat-cua-tu-gi-muc-tieu-trong-marketing

Chọn KOLs liên quan với sản phẩm và đối tượng mục tiêu của thương hiệu

Sau khi đã có kế hoạch và xác định được mục tiêu Marketing rõ ràng thì bước tiếp theo thương hiệu cần xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu cần được ảnh hưởng, hiểu rõ họ cần gì; ai là người họ tin cậy và tham khảo thông tin sẽ giúp xác định được người nào thật sự ảnh hưởng đến khách hàng. Thương hiệu cần tự trả lời các câu hỏi sau:

 • Ai làm cho khách hàng nghĩ về ngành hàng đang tiếp thị của bạn?

 • Ai là người trả lời câu hỏi của họ hoặc định hướng khách hàng?

 • Ai là người cung cấp thông tin và nội dung khiến khách hàng mua hàng?

 • Ai là người kiểm soát các yếu tố để khách hàng có thể ra quyết định mua hàng?

Việc làm này giúp bạn thu hẹp lại nhóm KOLs mình mong muốn và dễ dàng cân nhắc các yếu tố khác để đưa ra quyết định.

 

Phải có độ tin cậy cao

Danh tiếng và độ uy tín của KOLs cũng là yếu tố quan trọng mà nhãn hàng cần xem xét. Những KOLs được nhiều người yêu mến, có kiến thức, chuyên môn nhất định trong lĩnh vực họ làm và đặc biệt không dính vào nhiều thị phi, scandal là điều mà các nhãn hàng nên lựa chọn.

Không phải KOLs có lượng follow cao là người có sức ảnh hưởng cao, bạn cần xác thực được những con số đấy có phải là “người thực tế” hay không.

 

Qua bài viết trên, ADPIA đã chia sẻ tới các bạn Kols là viết tắt của từ gì? Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Đăng kí trở thành kols với Adpia tại: https://adpia.vn/adpia-influencer

Tuyên 29-07-2022 3023
icon