Những khái niệm và thuật ngữ trong affiliate marketing

Nhằm giúp cho các bạn mới dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu về affiliate marketing, ADPIA sẽ nêu ra định nghĩa của một số thuật ngữ trong affiliate marketing. Các khái niệm trong kiếm tiền online cho mọi người dễ hiểu và tìm ra phương hướng phát triển.

Những khái niệm và thuật ngữ trong affiliate marketing

Nhằm giúp cho các bạn mới dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu về affiliate marketing, trong bài viết này ADPIA sẽ nêu ra định nghĩa của một số thuật ngữ thường gặp mà bạn có thể bắt gặp ở bất kì đâu trong quá trình tìm hiểu và thực hành.

Affiliates

Hay còn được gọi là Publisher, đây là những người vận dụng hình thức affiliate marketing để kiếm tiền online, quảng bá sản phẩm của người khác để có hoa hồng. 

Công việc của các Publisher đó là đi tìm những chương trình affiliate marketing phù hợp và nhận được sự chấp nhận từ các nhà cung cấp. Sau đó quảng bá sản phẩm để nhận được hoa hồng.

Advertisers

Hay còn được gọi là Merchant, Nhà cung cấp. Đây là những tổ chức, cá nhân có sản phẩm, họ tạo ra sản phẩm và muốn quảng bá sản phẩm theo hình thức affiliate marketing, họ sẽ cần đến affiliate để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Thông thường họ sẽ làm việc thông qua bên thứ ba là network để đơn giản hóa quá trình affiliate marketing. Tuy nhiên cũng có nhiều Advertisers có hệ thống affiliate riêng như Shopee, Lazada…

Affiliate Networks

Hay còn được gọi là nền tảng tiếp thị liên kết, đây là những công ty trung gian trong affiliate marketing. Họ sẽ là những cầu nối giữa các Publisher và Merchant. Họ sẽ làm việc với các merchant để đưa sản phẩm lên network và Publisher sẽ vào network để tìm sản phẩm làm affiliate một cách dễ dàng.

Ngoài ra khi thanh toán, affiliate network sẽ thu tiền của các Merchant để trả cho Publisher. Các affiliate network đều có những phần mềm chuyên nghiệp hỗ trợ cho công việc này để đảm bảo việc đối soát dữ liệu, thống kê lưu lượng truy cập và đảm bảo về việc thanh toán và xử lý gian lận…

Private Affiliate Program

Một số công ty có điều kiện tài chính sẽ phát triển phần mềm hỗ trợ affiliate marketing riêng. Họ sẽ có bộ phận nhân sự bên mảng này nên họ sẽ tự mở chương trình affiliate riêng của họ, sẽ được gọi là Private Affiliate Program.

Private Affiliate Program không thông qua network nào cả và thường có hoa hồng cao hơn do bạn không làm việc với 1 bên thứ ba. Tuy nhiên nếu bạn là một người mới, chưa có kinh nghiệm thì rất khó để tham gia Private Affiliate Program, bạn vẫn nên làm việc với affiliate network thì hơn.

Affiliate link

Khi bạn đăng ký làm affiliate trực tiếp hay thông qua một network và quảng bá một sản phẩm bất kỳ nào đó. bạn đều được cấp một đường link duy nhất của riêng bạn, đây được gọi là affiliate link. Khi khách hàng bấm vào đường link này của bạn và thực hiện các hành động như mua hàng, đăng ký, điền form, khảo sát… thuỳ thuộc vào yêu cầu từ các Nhà cung cấp thì hành động này sẽ được tính hoa hồng cho bạn.

Ví dụ Nhà cung cấp yêu cầu khi khách hàng mua sản phẩm thì bạn sẽ được hoa hồng. Thì khách hàng phải mua sản phẩm thông qua link chia sẻ affiliate của bạn, bạn mới được hoa hồng. Nhiều chương trình affiliate chỉ yêu cầu khách hàng điền thông tin vào form đăng ký thông qua link affiliate của bạn thì bạn sẽ được hoa hồng.

Affiliate ID

Một số chương trình affiliate có chức năng khi bạn đăng ký tài khoản affiliate thì tài khoản của bạn có một ID, đó có thể là một dãy số hoặc ký tự. Bạn gắn mã affiliate link cho bất cứ sản phẩm nào bằng cách gắn mã ID này theo đường link đó dựa vào hướng dẫn của chương trình affiliate.

Có nghĩa là bạn có thể tùy ý muốn đưa khách hàng vào trang sản phẩm nào chỉ với việc thêm mã affiliate ID vào đường link của trang đó và đi quảng bá.

Affiliate Manager

Nhiều công ty nhà cung cấp có các nhân viên chuyên hỗ trợ cho affiliate về cách thức quảng bá, thông tin sản phẩm, các vấn đề về thanh toán, tư vấn, trả lời các câu hỏi xoay quanh việc làm affiliate cho công ty đó. Những người này sẽ được gọi là affiliate manager.

Những người affiliate manager sẽ giúp bạn có nhiều thứ, ví dụ như đưa ra danh sách từ khóa tiềm năng mà đội ngũ công ty nghiên cứu được. Gợi ý cho bạn đó là các hình thức marketing có thể mang lại lợi nhuận cao dựa theo thống kê, bạn có thể sử dụng một số công cụ affiliate hiệu quả…

Commission

Hoa hồng của bạn sẽ nhận được khi có khách hàng thực hiện hành động thông qua affiliate link của bạn. Hoa hồng khác nhau đối với các chương trình affiliate khác nhau, hoa hồng có thể tính theo phần trăm hoặc một mức tiền cụ thể.

Hoa hồng của sản phẩm số sẽ cao hơn so với các sản phẩm vật lý, bởi sản phẩm số sẽ không tốn nhiều chi phí để làm ra sản phẩm. Chủ yếu dựa vào trí tuệ làm ra một sản phẩm và có thể bán cho nhiều người. Trong khi nguyên liệu để làm ra sản phẩm vật lý sẽ cao hơn nhiều do bán cho bao nhiêu người thì phải làm ra từng đó sản phẩm.

Hoa hồng khi quảng bá sản phẩm affiliate có thể dao động từ vài nghìn, vài chục nghìn hoặc lên tới vài trăm, thậm chí vài triệu cho mỗi chuyển đổi của khách hàng. Khi bạn đi tìm sản phẩm quảng bá thì bạn sẽ thấy được mức hoa hồng cụ thể của họ đưa ra.

Promote Method

Là các hình thức quảng bá sản phẩm, việc quảng bá sản phẩm affiliate marketing tuy là quảng bá sản phẩm cho người khác để lấy hoa hồng. Tuy nhiên bạn cũng phải tâm huyết y như quảng bá sản phẩm bản thân vậy. Bởi nó có tiềm năng mang lại cho bạn rất nhiều tiền.

Vì vậy có rất nhiều các cách quảng bá khác nhau, tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm mà bạn làm là gì. Ví dụ như sản phẩm vật lý có hoa hồng thấp nên bạn phải lựa chọn những hình thức tốn ít chi phí. Còn đối với những sản phẩm số có hoa hồng cao thì bạn có thể quảng bá bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể trả tiền chạy quảng cáo để có được khách hàng, miễn là bạn có lời.

Payment Method

Phương thức thanh toán mà network hoặc chương trình affiliate sẽ thanh toán cho bạn. Bao gồm thanh toán qua đâu, thời gian thanh toán là khi nào? Các network nước ngoài thì sẽ thưởng thanh toán cho bạn qua Payoneer hoặc Paypal, có thể gửi check về tận nhà cho bạn nhưng hơi bất tiện.

Bạn cũng có thể đăng ký một tài khoản thanh toán để có thể nhận thanh toán dễ dàng và đơn giản hơn. Thời gian thanh toán thường từ 1 - 3 tháng kể từ ngày khách hàng đó mang lại hoa hồng cho bạn. Thời gian này là thời gian chứng thực chuyển đổi của bạn là hợp lệ và đảm bảo khách hàng không hoàn trả sản phẩm.

Đọc thêm:

- Hướng dẫn lựa chọn sản phẩm affiliate marketing

 

Admin 01-06-2022 3368
icon