Nhận tài liệu hướng dẫn
Affiliate Marketing

Chia sẻ kinh nghiệm bản thân cách kiếm tiền từ Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

By: Đoàn Mạnh Tuấn | 05/09/2019

"Chào các bạn,
Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn là hình thức kiếm tiền Affiliate Marketing hay Tiếp thị liên kết. Nhiều bạn nghe tên mà phán đây là đa cấp thì sai hoàn toàn nhé nhé :D Amazon đã áp dụng hình thức Marketing này từ những năm 1996 rồi.

Tiếp thị liên kết là gì?

Hiểu đơn giản là nhà cung cấp sẽ cắt hoa hồng cho bạn khi bạn bán thành công một sản phẩm cho họ. Lẽ ra nhà cung cấp phải bỏ ra chi phí để quảng cáo bán sản phẩm thì giờ đây họ cắt hoa hồng cho bạn.
mô hình affiliate marketing
Bạn có thể nhìn vào mô hình sau để dễ hình dung nhé. Bạn sẽ là cộng tác viên (Affiliate hay một số bên gọi là Publisher), việc của bạn là chia sẻ, giới thiệu sản phẩm của bên Nhà cung cấp (Merchants) đến khách hàng tiềm năng thông qua các kênh như mạng xã hội, blog, website, email,...
Khi khách hàng click qua link mà bạn chia sẻ, truy cập vào website của nhà cung cấp và mua hàng thành công thì hệ thống sẽ ghi nhận hoa hồng cho bạn. Nhà cung cấp khi bán được hàng sẽ thanh toán hoa hồng cho bên Network và bên Network sẽ thanh toán lại hoa hồng cho bạn.
Đơn giản phải không nào? Để tìm hiểu sâu hơn thì các bạn chịu khó search google hoặc đọc thêm trong blog của ADPIA tại đây nhé!

Bạn sẽ được gì và mất gì khi tham gia làm Tiếp thị liên kết?

- Bạn không phải đóng bất kỳ khoản phí nào, chỉ cần đăng ký tài khoản trên network (hiện tại mình tham gia network của Adpia: https://adpia.vn/cong-tac-vien/)
- Bạn sẽ nhận hoa hồng theo sản phẩm bạn bán được do đó, tiền bạn kiếm được là nỗ lực cá nhân của bạn
- Bạn không cần lôi kéo, bạn chỉ cần chia sẻ. Ví dụ: Shopee có chương trình khuyến mại, bạn chia sẻ thông tin, người khác mua hàng qua link Affiliate của bạn, bạn nhận hoa hồng
- Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Tùy vào trình độ của bạn, nếu bạn dùng tài khoản cá nhân, chăm chỉ chia sẻ thì bạn sẽ kiếm được vài triệu. Nếu bạn HOT một chút thì chục triệu/tháng là bình thường. Nếu bạn có thể phát triển được Group hoặc Fanpage, Blog thì cũng là con số tiền triệu, nhưng là thu về tiền triệu mỗi ngày.

Tại sao bạn nên tham gia?

- Bạn có thể làm mọi lúc mọi nơi, không giới hạn thời gian
- Hoa hồng rút linh hoạt
- Hoa hồng cao, sản phẩm đa dạng
- Không cần vốn
- Sẽ được hướng dẫn
Nhưng bạn cần nhớ một điều để bản thân luôn cố gắng, đó là:
Tiếp thị liên kết không quá khó để bắt đầu, nhưng không dễ dàng để “chuyên nghiệp”
 
Chia sẻ kinh nghiệm bản thân cách kiếm tiền từ tiếp thị liên kết

Chia sẻ kinh nghiệm làm Affiliate Marketing của mình

Mình cũng làm được 1 năm rồi, cũng tình cờ biết đến hình thức này trên mạng khi đang search các hình thức kiếm tiền online thôi. Mới đầu nghe cái tên Affiliate Marketing thì cũng kinh đấy, tưởng hình thức này cao cấp lắm, phải giỏi giỏi tý mới chơi được. Còn cái tên Tiếp thị liên kết nghe cứ quê quê, không biết ông nào dịch ra cái từ này. Mình lần đầu nghe còn tưởng đa cấp, thậm chí cảm giác nó không dính dáng gì tới cái từ Affiliate Marketing luôn.
Làm Affiliate thì phải tham gia Network. Network một hệ thống liên kết các nhà cung cấp và những người bán hàng cá nhân như bạn và mình. Network sẽ giúp theo dõi các đơn hàng phát sinh từ link bán hàng của bạn và tính hoa hồng cho bạn. Mình thì chọn Network của Adpia, bên này là vốn đầu tư Hàn Quốc, làm cả bên Hàn và Trung quốc. Duyệt chiến dịch dễ và hoa hồng khá cao. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn làm Affiliate trên Network này nhé.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đầu tiên, để bắt đầu bạn cần đăng ký một tài khoản Affiliate trên Network. Bạn đăng ký tài khoản của Adpia tại đây nhé: https://newpub.adpia.vn/register
 
Chia sẻ kinh nghiệm làm Affiliate Marketing của mình
 
Chỉ cần điền đầy đủ thông tin rồi ấn đăng ký là được. (Phần thông tin trang web bạn điền link FB cá nhân của bạn cũng được nhé). Đăng ký xong bạn có thể truy cập và ngắm qua giao diện của Dashboard, thực ra cũng không có gì quá khó hiểu, mày mò chút là ra hết. Bạn có thể tham khảo video này nhé:
 

Bước 2: Lựa chọn hình thức làm Affiliate

Có rất nhiều cách để làm Affiliate, mình xin kể một số cách mình biết như sau:
- Có người chỉ hay tìm các thông tin mã giảm giá, khuyến mại để chia sẻ trên trang cá nhân hoặc group đồng thời chia sẻ link Affiliate trên đó (mình sẽ hướng dẫn bạn tạo link ở phần dưới), mọi người thấy giảm giá là vào mua thôi. Càng nhiều người mua thì càng nhiều hoa hồng.
- Nếu bạn có Fanpage hay Group thì chia sẻ trên đó còn thu hút được nhiều người mua hơn nữa.
- Có bạn thì làm một cái blog miễn phí, viết bài về các sản phẩm của các nhà cung cấp, sau đó chèn link mua hàng vào bài viết. Hoặc treo quảng cáo trên blog cũng là một cách hay.
- Bạn nào đầu tư hơn nữa thì xây dựng hẳn website, thuê người viết bài, chạy quảng cáo. Nhưng để làm được đến mức này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về Marketing.
Mình thì chủ yếu làm trên Facebook là chính. Ban đầu mình làm trên trang cá nhân với toàn đi spam dạo mấy group, chủ yếu chia sẻ sản phẩm khuyến mại. Mới hôm trước thấy cái tin khuyến mại Bỉm 99k trên Shopee, vứt cái link Affiliate vào hội mẹ bỉm sữa cũng kiếm “nhẹ nhàng” được đôi lít. :D
 
Chia sẻ kinh nghiệm làm Affiliate Marketing của mình
Gần đây mình đầu tư hơn chút, bỏ tiền mua sim điện thoại, lập thêm vài cái nick phụ nữa, kết bạn full 5000 bạn bè. Lập lấy vài cái Fanpage và Group nhỏ, dùng tools đăng bài và tương tác, chia sẻ link Affiliate. Hiện tại đã có doanh thu nhưng cần xây dựng nội dung hấp dẫn hơn nữa thì mới thu hút được người tham gia.
Mình khuyên các bạn mới bắt đầu nên đi từ tài khoản cá nhân trước. Hoặc nếu bạn nào đã có fanpage, group thì tận dụng thôi. Biết chạy quảng cáo hoặc SEO (Search Engine Optimization) thì quá tuyệt vời.

Bước 3: Tạo link Affiliate

Rồi, giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo link Affiliate nhé. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản tạo link Affiliate là hệ thống sẽ chèn thêm một số “thông số” vào link thông thường để tiện theo dõi nếu có đơn hàng phát sinh từ link của bạn.
Bạn có thể so sánh 2 link dưới đây:
  • ● Link gốc: https://shopee.vn/
  • ● Link Affiliate: https://click.adpia.vn/click.php?m=shopee&a=A100009***&l=0000
Link Affiliate sẽ có thêm ID (A100009***), ID này sẽ phân biệt bạn với người khác và hệ thống sẽ theo dõi nếu có người mua hàng thông qua ID này. Bạn cũng không cần quan tâm quá nhiều vì hệ thống sẽ tự động tạo link cho bạn. Bạn xem video này của bên Adpia để biết cách tạo link nhé:
 
 
Về cơ bản Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) chỉ đơn giản như vậy thôi. Bạn cứ học đến đây và làm tốt các bước bên trên đã, tránh nhồi nhét quá nhiều mà “tẩu hỏa nhập ma”. Bạn nhớ tham gia Group của Adpia để thảo luận và được giải đáp các vấn đề nhé: https://www.facebook.com/groups/adpiagroup/
Khi bạn bắt đầu làm Affiliate nếu có khó khăn gì bạn hoàn toàn có thể inbox vào Fanpage chính của Adpia để được hướng dẫn chi tiết. Chúc bạn thành công, thân ái và quyết thắng!"
Xem thêm:
 
By: Đoàn Mạnh Tuấn | 05/09/2019

Bài viết liên quan
Hướng dẫn cách viết content marketing lĩnh vực mỹ phẩm
Hầu hết các bạn Publisher khi tham gia vào nền tảng affiliate marketing đều hiểu tiếp thị liên kết là một hình thức quảng cáo liên kết. Qua đó, các bạn Publishe...Xem thêm
Danh sách Affiliate Marketing Blog mà bạn cần biết để học và làm tiếp thị liên kết
Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) sẽ không bao giờ lỗi thời trong thế giới hiện đại khi mà con người ngày càng chuyên môn hóa hơn trong tất cả các lĩnh vự...Xem thêm
4 típ hack não hữu dụng để làm Affiliate Marketing hiệu quả
Một trong những mục tiêu chính của affiliate marketing là hướng traffic (lưu lượng truy cập) đến sản phẩm cuối cùng. Những người làm affiliate marketing là các ...Xem thêm
Bình luận