Affiliate Network là gì? Một vài khái niệm bạn cần biết để tham gia vào Affiliate Marketing

By: Quynh Ng | 04/07/2019

Affiliate marketing hay tiếp thị liên kết không còn lạ lẫm với nhiều người, kể từ sau khi hình thức quảng cáo này được khởi xướng từ năm 90 bởi một website âm nhạc nhỏ, đến nay tiếp thị liên kết đã phát triển rộng và sinh ra các khái niệm liên quan. Affiliate marketing network (Mạng liên kết tiếp thị) hay ngắn gọn hơn là affiliate network, là một trong những khái niệm được tạo ra và gắn liền với sự phát triển của ngành nghề khá mới mẻ này. 

Nhắc lại một vài định nghĩa cần thiết để hiểu được affiliate marketing network

Đầu tiên, tiếp thị liên kết (affiliate marketing): là một chiến thuật bán hàng online cho phép người sở hữu sản phẩm, dịch vụ tăng doanh số bán hàng bằng cách cho người khác (người mà có thể tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng) kiếm hoa hồng dựa trên việc giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng. Nó cho phép người ta bán hàng mà không cần phải có sản phẩm của riêng họ. Bài viết Affiliate Marketing là gì? Tiếp thị liên kết là gì? sẽ cho bạn cái nhìn sâu hơn về khái niệm affiliate marketing nếu bạn muốn tìm hiểu.

affiliate network

 

Việc giới thiệu sản phẩm trên môi trường trực tuyến internet tạo ra nhiều hành động của người dùng mà nhà cung cấp mong muốn như: đăng ký mua hàng, sử dụng dịch vụ, điền thông tin, hay thậm chí đơn giản hơn là thực hiện hành động trang web được quảng cáo,... Vì vậy, mỗi hành động của khách hàng tiềm năng sẽ có 1 cái tên riêng, làm cơ sở để người làm affiliate marketing đo lường kết quả, ví dụ: CPS - Cost per sale (giá mỗi lần bán được sản phẩm), CPC - cost per click (giá cho mỗi lượt click), CPM - cost per 1000 impressions (giá mỗi 1000 lần hiển thị), CPI - cost per install (giá cho mỗi lượt cài đặt),... Đây đều là những khái niệm cơ bản về tiếp thị liên kết cần hiểu rõ để tham gia vào thị trường này.

 

các khái niệm về affiliate marketing

 

Affiliate network là gì? Tại sao lại có affiliate network?

Trước khi đến với affiliate network, hãy làm quen với 2 dạng đối tượng chính trong tham gia vào tiếp thị liên kết affiliate:

Advertiser: nhà cung cấp hay sản phẩm, dịch vụ muốn quảng cáo

Publisher: cá nhân hoặc tổ chức nhận quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của advertisers

Vậy affiliate network là gì? Có vai trò gì?

Affiliate marketing network hay mạng lưới tiếp thị liên kết, chính là 1 tổ chức trung gian, đứng ra làm cầu nối giữa publisher và advertiser. Mạng lưới liên kết này là mắt xích cần thiết đối với affiliate, bởi, khi tiếp thị liên kết trở nên có tiềm năng đối với doanh nghiệp, advertiser sẽ có nhu cầu tìm kiếm thêm nhiều publisher quảng cáo cho sản phẩm của mình. Hay khi publisher muốn tìm kiếm một advertiser có sản phẩm/dịch vụ tiềm năng, với hoa hồng cao. Nhưng cả 2 bên sẽ không thể tự tìm được đối tác phù hợp cho mình vì bị giới hạn về thông tin cũng như khả năng tìm kiếm. Điều đó đòi hỏi phải có 1 trung gian giữa 2 bên, kết nối nhiều publisher với nhiều advertiser, quản lý và cung cấp thông tin cho 2 phía.

Ngoài chức năng liên kết, affiliate network còn hỗ trợ về nền tảng kỹ thuật, hệ thống; giải quyết tranh chấp, chịu trách nhiệm báo cáo và thanh toán hoa hồng cho các publisher. 

affiliate là gì

Việc tham gia vào thị trường tiếp thị liên kết affiliate marketing nên bắt đầu bằng kiếm tiền từ affiliate network, nhờ hỗ trợ từ một mạng lưới affiliate network uy tín sẽ giúp bạn mau chóng có thêm kinh nghiệm và tạo được lợi nhuận từ quảng bá sản phẩm cho nhà cung cấp phù hợp.

Affiliate marketing ở Việt Nam cũng đang trở thành một thị trường khá sôi động, dân số trẻ thích công nghệ và thói quen mua hàng online dần được hình thành đang tạo ra một lợi thế không nhỏ cho các affiliate marketing network mở rộng và phát triển.

Không nên nhầm lẫn affiliate network và đa cấp

Nhiều người khi được nghe giải thích về affiliate lần đầu, sẽ dễ hiểu nhầm đây là một kiểu đa cấp, do cùng hình thức nhận hoa hồng khi giới thiệu được sản phẩm.

Hiểu nhầm tai hại này là rất không công bằng cho các mạng lưới affiliate network làm việc chân chính. Affiliate network và đa cấp khác nhau hoàn toàn về nhiều mặt, có thể kể đến dưới đây như:

Cách tham gia

Đa cấp: được một người đã gia nhập giới thiệu

Affiliate network: tự do tham gia, lựa chọn advertiser phù hợp

Chi trả hoa hồng

Đa cấp: chia hoa hồng theo từng cấp, từ thấp đến cao

Affiliate network: hoa hồng được trả trực tiếp từ affiliate network đến cho publisher, một tầng duy nhất!

Nền tảng hoạt động

Đa cấp: chủ yếu là offline, hội thảo,...

Affiliate network: Các hoạt động đều online

Chi phí tham gia

Đa cấp: sẽ phải đóng rất nhiều loại phí thường niên để duy trì cấp

Affiliate network: Hoàn toàn miễn phí để tham gia

affiliate network khác đa cấp

Có thể thấy, affiliate marketing network mở và uy tín hơn rất nhiều so với đa cấp. Nếu có dự định kiếm tiền từ affiliate network thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng đây không phải đa cấp. Tiếp thị liên kết còn là hình thức được khuyến khích và ưa chuộng của các nhà cung cấp, nhiều các ông lớn như Shopee, Tiki, Lazada,.. đều tìm đến các affiliate marketing network để tìm kiếm publisher giúp quảng bá hàng ngàn sản phẩm/dịch vụ của họ.

Sau bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu rõ affiliate network là gì, biết thêm một kiểu marketing cá nhân khá hay ho, đặc biệt lại đảm bảo về pháp luật.

 
By: Quynh Ng | 04/07/2019

Bài viết liên quan

Bạn có thể kiếm bao nhiêu tiền từ Tiếp thị liên kết?
Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng: "Có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ Tiếp Thị Liên kết?" Đây có phải là câu hỏi của bạn khi bạn bắt đầu việc lên kế hoạch cho công việc của mình hay không? Bạn có tò mò điều đó không?
Góc nhìn từ biểu đồ về Tiếp Thị Nội Dung (Affiliate marketing)
Truyền thông tiếp thị đã thay đổi rất nhiều qua nhiều năm, từ phương tiện, cách thức và mục tiêu và nó hướng đến. Hãy cùng ADPIA nhìn Tiếp Thị Nội Dung (Content Marketing) như thế nào dưới góc nhìn từ các biểu đồ phân tích.
Top 4 xu hướng trong tiếp thị liên kết cho năm 2018
Tiếp thị liên kết cho năm 2018 sẽ mang đến nhiều thay đổi cho những nhà tiếp thị đang kiếm tiền từ hành động của người sử dụng. 4 xu hướng này sẽ giúp bạn đọc chiến thắng khi năm 2018 bắt đầu có sự thay đổi lớn về thị trường và sự cạnh tranh. Cùng xem 4 xu hướng tiếp thị liên ekets của 2018 là gì
Bí mật để thành công với tiếp thị liên kết
Bạn vừa mới tham gia vào môi trường tiếp thị liên kết bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về những bí mật trong ngành này bởi nó là một thị trường rất tiềm năng và hiệu quả để tạo ra thu nhập cho bản thân bằng một cách vô cùng đơn giản.

Bình luận